Nhận diện 7 thói quen ăn uống “xấu tính”

(Dân trí) – Không đơn giản bạn ăn gì mà ăn như thế nào mới là vấn đề. Nơi bạn nạp năng lượng là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn đấy.

%image_alt%
Ăn trong bếp, vừa ăn vừa xem… sẽ vô tình khiến lượng calo "nạp" vào nhiều hơn nhu cầu thực của cơ thể
 
          

1. Trong bếp

Bếp là một nơi tuyệt vời để dự trữ và chuẩn bị bữa ăn nhưng lại là nơi khủng khiếp để ăn.  

Đó là vì trong khi chuẩn bị hay lựa chọn thức ăn, chúng ta hay có thói quen thử các món ăn.

Thậm chí ngay cả khi bạn đứng trước thùng rác, bạn cũng muốn nhấm nháp một cái gì đó cho đỡ buồn. Bonnie Taub-Dix, phát ngôn viên của Hiệp hội dinh dưỡng Mỹ, nói rằng trong lúc dọn dẹp bàn ăn hay rửa bát, chị em phụ nữ thấy tiếc khi phải đổ thức ăn thừa vào thùng rác và cố gắng ăn hết. Những thói quen trên sẽ làm tăng lượng calo không cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, tốt nhất bạn nên từ bỏ thói quen ăn trong bếp.

2. Tại công sở

Có một thực tế, là thói quen ăn vặt rất phổ biến trong công sở – thủ phạm khiến bạn thừa cân rất nhanh.

Theo một nghiên cứu 2006 của đại học Cornell, những nhân viên ngồi gần nơi để kẹo khiến họ thích ăn kẹo hơn và khó kiểm soát cân nặng.

3. Trong khi vội vàng

Ăn nhanh giúp bạn đúng giờ cho buổi họp tới nhưng cũng kéo theo một loạt những ảnh hưởng không tốt. Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Rhode Island yêu cầu người tham gia ăn một đĩa bánh lớn thật nhanh, họ hấp thụ 646 kalo trong vòng 9 phút, trong khi những người ăn chậm hấp thụ 579 kalo trong 29 phút. Bên cạnh đó, ăn nhanh cũng liên quan đến chứng khó tiêu và ợ nóng.

4. Trong bóng tối

Theo nghiên cứu năm 2002 của trường đại học Canifornia và Irvine, mọi người có xu hướng ăn nhiều hơn trong bóng tối, đặc biệt những người có thói quen ăn uống vô độ.

Ăn uống trong điều kiện thiếu ánh sáng, tức là cơ thể có thể tiếp nhận thực phẩm lúc nửa đêm, tối muộn – một trong những yếu tố bất lợi cho giữ cân.

5. Nhai ít

Có rất nhiều báo cáo khoa học chứng minh lợi ích của việc nhai kĩ trong khi ăn: tiêu hoá dễ dàng, ngừa chứng ợ nóng. Ngoài ra, chúng còn giúp bạn thưởng thức hương vị của món ăn.

Vậy, nhai bao lâu là vừa? Theo các nhà khoa học, chúng ta nên nhai cho đến khi thức ăn gần như hoá lỏng hay 25 lần tuỳ thuộc vào loại thức ăn. Nhai thêm một hai giây, bạn có mất gì đâu.

6. Trong nhà hàng

Cùng với việc làm cạn ví tiền của bạn, ăn tại nhà hàng sẽ khiến bạn tăng cân nhanh. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ ăn nhà hàng thường xuyên và chứng béo phì. Trường đại học Memphis còn cho biết nếu phụ nữ ăn nhà hàng từ 6-13 lần một tuần sẽ tăng 290 kalo mỗi ngày, bên cạnh đọ họ cũng sẽ ăn nhiều chất béo và natri hơn. Hãy bảo vệ sức khoẻ và túi tiền của bạn bằng việc ăn tại nhà.

7. Trước màn hình

Đã có rất nhiều lời khuyên không nên ăn trong khi xem tivi hay lướt web, những dường như đối với nhiều người thói quen này không thể bỏ qua. Xem tivi nhiều làm tăng khả năng mắc bệnh béo phì đặc biệt ở trẻ em. Ăn trong khi xem ti vi sẽ còn nguy nhiểm gấp đôi: dẫn đến việc ăn uống vô độ, và làm chậm lại quá trình đốt cháy calo trong cơ thể.

Vũ Vũ

Theo Newsweek

 

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt