Nhân dân Thị Trấn- Đô Lương tảo mộ ngày mồng 2 tết

Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, từ xa xưa ở Thị trấn – Đô Lương, tảo mộ vào sáng ngày mồng 2 tết đã trở thành phong tục quan trọng, thiêng liêng, đi sâu vào tiềm thức của người dân nơi đây.

Ngay từ sáng sớm mồng 2 tết Ât Mùi ở nghĩa trang Thị Trấn Đô Lương người dân đã có mặt khá đông để tảo mộ. Đây là nét đẹp gắn liền với đạo đức, với bổn phận con người Việt Nam, bổn phận của con cháu tưởng nhớ công lao của tổ tiên, của những người đi trước.

%image_alt%

Phong tục lễ tảo mộ là làm cỏ các phần mộ, sửa sang, thắp hương, đặt hoa quả thành kính tưởng nhớ ông bà tổ tiên là những hoạt động không thể thiếu trong bổi sáng quan trọng này. Đối với người dân Thị Trấn- Đô Lương, tảo mộ còn là dịp để con cháu hướng về tổ tiên, cội nguồn. Dù ai đi đâu, ở đâu đến ngày mùng 2 tết cũng cố gắng về với gia đình để được đi tảo mộ. Những ngôi mộ được người nhà dọn dẹp sạch sẽ đó là những tâm đức của người đang sống đối với người đã khuất.

Ngày tảo mộ đầu xuân năm mới, khu nghĩa địa trở nên nhộn nhịp. Người lớn lo khấn vái tổ tiên nơi phần mộ. Trẻ em cũng được theo cha mẹ hay ông bà đi tảo mộ, trước là để biết dần những ngôi mộ của gia tiên, sau là để tập cho trẻ sự kính trọng tổ tiên qua tục viếng mộ.

%image_alt%

Tảo mộ mỗi dịp tết đến Xuân về vào ngày mồng tết là một việc làm hết sức ý nghĩa của người dân Thị Trấn- Đô Lương. Đó cũng là thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây".

Ngọc Phương