Nguyên trưởng ban Đề án 112 nhận 5 năm tù giam

Sáng 25/1, TAND TP Hà Nội tuyên án đối với 23 bị cáo trong vụ án Đề án 112. Theo HĐXX, các bị cáo bị VKS truy tố về các tội danh là đúng người, đúng tội.

Bị cáo Vũ Đình Thuận nhận mức án 5 năm tù giam, thấp hơn so với mức đề nghị của VKS là 7-8 năm tù giam.

HĐXX nhận định, bị cáo Thuần, với vai trò là người có trách nhiệm chính trong vụ án, cần phải có mức án nghiêm minh. Tuy nhiên, cũng cần xem xét những cống hiến của bị cáo cho xã hội để xem xét giảm nhẹ cho bị cáo.

Trước khi ký kết hợp đồng với Công ty ISA, hay chỉ định thầu với Công ty Toàn Cầu, Nhất Vinh, Vũ Đình Thuần đã nhiều lần nhận tiền từ cấp dưới Lương Cao Sơn, do đó có đủ căn cứ để kết luận bị cáo này vi phạm các quy định của pháp luật, với tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Với vai trò chủ động và trực tiếp thực hiện nhiều hành vi vi phạm, Lương Cao Sơn nhận mức án 6 năm tù giam. Lý do Sơn bị nhận mức án cao hơn Vù Đình Thuần, theo HĐXX là do Sơn là người chủ động và trực tiếp móc nối, thực hiện các hành vi phạm tội.

Mô tả ảnh.
Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: PV

“Bị cáo Lương Cao Sơn, tại toà không thừa nhận đồng phạm với Nguyễn Thuý Hà trong việc để Cty ISA trúng thầu, nhưng trong các lời khai của Hà, Sơn tại cơ quan công an và các chứng cứ có trong hồ sơ, đủ cơ sở kết luận bị cáo Sơn phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, lời vị chủ toạ.

Đối với bị cáo Nguyễn Thuý Hà, tại toà không thừa nhận hành vi phạm tội. Đựơc nói lời sau cùng, bị cáo này còn thốt lên: “Tôi không thể là tội phạm…”. Trong suốt phiên xử, bị cáo Hà cho rằng, số tiền đưa cho Ban đề án 112 chỉ là quà Tết và hỗ trợ cho cán bộ 112 đi nước ngoài.

HĐXX đã trích một số bút lục mà trước đó chính bị cáo Hà thừa nhận: “Nếu tôi không đưa tiền cho Sơn thì sẽ không trúng thầu”.

Mặc dù bị cáo Hà không nhận tội, nhưng theo HĐXX, có đủ cơ sở để kết luận bị cáo này đồng phạm trong tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và phải nhận mức án 6 năm tù giam.

Hai anh em Lương Cao Phong và Lương Cao Phi bị HĐXX cho là có thái độ khai báo không thành khẩn. HĐXX tuyên hai anh em Lương Cao Phong và Lương Cao Phi mỗi người 30 tháng tù giam.

Theo nhận định của HĐXX, đây là vụ án lớn, gây nhiều bức xúc trong dư luận; Các bị cáo đã lợi dụng cơ chế, lỏng lẻo trong quản lý để lấy tiền chia nhau. Hành vi này là nghiêm trọng, cần giáo dục, răn đe để phòng ngừa chung.

Mức án dành cho các bị cáo:

Bị cáo Vũ Đình Thuần: 5 năm tù giam; Lương Cao Sơn, Nguyễn Thuý Hà: 6 năm tù giam;

Nguyễn Cát Hồ, Nguyễn Đức Giao: 3 năm án treo;

Án 30 tháng tù treo dành cho các bị cáo: Chu Xuân Vinh, Lê Trung Nghĩa, Nguyễn Thị Phương Hoa, Lưu Ý Nhi, 

Có hai bị cáo bị tuyên thời gian phạt tù bằng đúng thời gian tạm giam là Hoàng Đăng Bảo: 1 năm, 6 tháng, 8 ngày và Công Tuấn Hải: 11 tháng, 20 ngày tù. 

18 tháng tù treo: Nguyễn Thị Thanh Hà, Đặng Thị Hiền, Đặng Quang Hưng.

2 năm tù treo: Trần Tuấn Ngô, Phạm Thị Tuyết Lan, Nguyễn Thị Minh Thiệu.

Các bị cáo khác: Nguyễn Duy Hùng: 24 tháng tù, Ngô Thị Nhâm; Phạm Văn Tuấn, Vũ Phương Liên: 24 tháng tù treo.

Lương Cao Phi, Lương Cao Phong: 30 tháng tù giam

Theo VNN