Nguyễn Công Thân làm kinh tế giỏi

Trong phong trào thanh niên làm kinh tế giỏi của Nghệ An năm 2017, Nguyễn Công Thân là một trong 29 thanh niên tiêu biểu được Tỉnh đoàn suy tôn. Nhờ ý chí nghị lực của sức trẻ, Nguyễn Công Thân đã biến vùng đồi núi hoang hóa ở xã Mỹ Sơn- Đô Lương thành một trang trại cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm.

Từ Truông Bồn xã Mỹ Sơn rẽ vào một con đường làng nhỏ với chiều dài khoảng 2km, trang trại của Nguyễn Công Thân nằm ở bên sườn núi, phía dưới là hồ nước và những cánh đồng lúa, ngô xanh tốt. Trang trại của Thân hiện nay được đánh giá là trang trại sản xuất tổng hợp hiệu quả cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm. Nhiều người không thể nghĩ rằng từ một vùng đất bỏ hoang, Thân đã biến nơi đây thành một trang trại trù phú. Trước năm 2015, Thân ra Hà Nội học nghề nấu ăn, rồi làm thuê cho một số nhà hàng, nhưng thu nhập không đáng là bao. Thân quyết định về quê để sản xuất và chăn nuôi gà. Vạn sự khởi đầu nan, đợt nuôi gà đầu tiên bị thua lỗ.  Thân cho biết: “Đầu tiên do chưa nắm vững kỹ thuật, cách phòng bệnh cho gà chưa có nên gà chết rất nhiều. Xây dựng chuồng gà chưa đúng cách, khi mưa bão nước té vào, chuồng ẩm ướt, gà mắc bệnh. Trang trại mới mở nên thị trường chưa biết đến, đầu ra bấp bênh, giá không ổn định, bị thua lỗ nhiều”.

than-3

Toàn cảnh trang trại, phía trước là 15 sào mặt nước được nuôi thả cá. Ảnh: Ngọc Phương

Không nản chí vì bị thua lỗ, Thân tìm các tài liệu về chăn nuôi, nhất là chăn nuôi gà để đọc và nghiền ngẫm, rồi lên đường đến các trang trại chăn nuôi trong và ngoài tỉnh để học hỏi. Quyết tâm vươn lên làm giàu từ mảnh đất quê hương cứ thôi thúc sự nỗ lực của Thân hàng ngày. Tận dụng vùng đồi núi rộng lớn nơi gia đình sinh sống, Thân vay mượn vốn của gia đình và bạn bè để nuôi thả giống gà địa phương. Lần nuôi lại thứ 2 này Thân nuôi trên trăm con, nhờ biết áp dụng tốt kiến thức đã học được nên gà phát triển nhanh, xuất chồng thuận lợi . Cứ thế các đợt nuôi tiếp theo đều thành công.

than-1

Nhờ nắm chắc kỹ thuật nên việc nuôi gà đem lại nguồn thu nhập lớn cho Nguyễn Công Thân. Ảnh: Ngọc Phương

Việc tìm đầu ra cho gà cũng dễ dàng hơn, khi Thân biết cách giới thiệu trực tiếp cho khách hành đến tận trang trại của mình để thấy địa thế đồi núi và quy trình nuôi gà sạch của mình. Đến nay, trang trại gà  của chàng trai trẻ 24 tuổi đã có trên 3000 con gà cỏ địa phương, mỗi năm xuất chuồng gần 1 vạn con. Bên cạnh nuôi gà, Thân cùng gia đình nuôi thường xuyên 50 con lợn thịt, 6 lợn mạ, mỗi năm xuất chuồng 3 lứa. Nuôi thả thêm hàng chục con dê và trâu bò. Tận dụng nguồi mặt nước dưới chân núi, Thân mạnh dạn nhận thầu đập rộng  15 sào để nuôi thả cá. Phía trên đồi núi, Thân trồng 300 gốc chanh và 3ha rừng keo. Nguồn thu nhập từ trang trại đã mang lại cho Thân hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Dự định phát triển trang trại trong thời gian tới, Thân sẽ xây thêm chuồng nuôi gà thịt, nuôi thêm gà đẻ khoảng 1000 con và trồng thêm các loại cây ăn quả.

than-2

Ngoài chăn nuôi, trang trại còn trồng thêm cây ăn quả. Ảnh: Ngọc Phương

Nhờ nghị lực làm kinh tế giỏi, từ một thanh niên đi làm thuê, giờ đây Thân đã trở thành chủ một trang trại cho thu nhập ổn định. Năm 2017 này, tại lễ tuyên dương thanh niên làm kinh tế giỏi của tỉnh, Thân được suy tôn là 1 trong 29 tấm gương tiêu biểu. Sản phẩm gà đồi của Thân được chọn là mặt hành thực phẩm sạch trong chuỗi liên kết sản xuất gà sạch của tỉnh Nghệ An. Ngoài làm kinh tế giỏi, Thân còn là Bí thư chi đoàn xóm 9, xã Mỹ Sơn. Thân luôn năng nổ trong hoạt động, thường xuyên giúp đỡ hỗ trợ thanh niên trong chăn nuôi sản xuất.

Nhận xét về Nguyễn Công Thân, anh Nguyễn Tất Hùng, thường vụ huyện Đoàn, chủ nhiệm Câu lạc bộ thanh niên lập nghiệp Đô Lương cho biết: “Thân là một thanh niên trẻ, dám nghĩ dám làm, mô hình kinh tế của Thân là một mô hình tiêu biểu trên địa bàn huyện, chúng tôi đã lấy mô hình kinh tế của Thân để cho nhiều thanh niên học tập, đợt sinh hoạt vừa rồi, Câu lạc bộ thanh niên lập nghiệp, chúng tôi đã tổ chức tại trang trại của Thân để mọi người được tiêp cận và học hỏi”.

Tấm gương vượt khó, không sợ thất bại vươn lên làm giàu của Nguyễn Công Thân đã và đang được các bạn trẻ ở Đô Lương học tập. Trang trại của Nguyễn Công Thân đã góp phần làm trù phú thêm cho mảnh đất Truông Bồn huyền thoại năm xưa, là nguồn động lực cho các bạn trẻ phấn đấu lập nghiệp ngay trên chính quê hương mình./.

Lê Ngọc Phương