Nguy cơ tai nạn từ Mương thoát nước không có nắp đậy

Hiện nay, trên quốc lộ 46  đoạn qua địa phận xã Đà Sơn huyện Đô Lương có hơn 1 km mương thoát nước 2 bên đường không có nắp đậy, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

u

Đây là tuyến đường mật độ giao thông đi lại nhiều.

Theo phản ánh của người dân,  năm 2014 đoạn đường này được nâng cấp do công ty 468 có trụ sở ở thành phố Vinh thi công. Sau khi thi công xong tuyến mương này,  công ty 468 chỉ lắp cho mỗi hộ dân 3 tấm nắp đậy trước cổng nhà, còn lại không có nắp đậy.

2

Gia đình ông Trần Khắc Hà- Xóm 5 xã Đà Sơn- Đô Lương và nhiều hộ dân đã tự bỏ tiền để làm nắp đậy tuyến mương trước nhà.

Trước thực trạng đó, nhiều hộ dân đã tự bỏ tiền làm nắp đậy để đảm bảo an toàn cho gia đình. Tuy nhiên,  không phải gia đình nào cũng có điều kiện làm nắp đậy đoạn qua trước nhà mình. Từ chỗ nhà làm được, nhà không làm được, đã vô tình tạo nên những hố sâu dọc 2 bên quốc lộ, càng nguy hiểm hơn cho người và phương tiện khi tham giao thông qua đoạn đường này.

1

Nhà làm được, nhà không làm đã tạo nên những hố tử thần.

Độ sâu của tuyến mương thoát nước này chừng 70 cm và rộng gần 1m. Thực trạng này rất đáng lo ngại, bởi đây là trục đường huyết mạch nối xã Đà Sơn với các xã Thuận Sơn, Trung Sơn, Đà Sơn huyện Đô Lương và các huyện Thanh Chương, Nam Đàn nên mật độ người và phương tiện tham gia giao thông rất lớn, đan xen, phức tạp. Tuyến  mương thoát nước không có nắp đậy có thể gây ra các vụ tai nạn giao thông, nhất là vào ban đêm, khi tầm nhìn bị hạn chế.

4

Không những gây nguy hiểm, tuyến mương này còn gây ô nhiễm môi trường do rác thải và nước bẩn tồn đọng.

Bên cạnh đó, việc tuyến mương thoát nước không có nắp bảo vệ còn khiến rác rưởi, vật liệu xây dựng tích tụ,làm giảm chức năng tiêu thoát nước, trông nhếch nhác, mất mỹ quan, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường.

3

Người dân xóm 4 và xóm 5 xã Đà Sơn bức xúc trước sự mất an toàn và ô nhiễm môi trường vì mương thoát nước không có nắp đậy.

Trước thực trạng trên, người dân địa phương mong muốn các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan có biện pháp xử lý, tiến hành đậy nắp, khắc phục theo tiêu chuẩn thiết kế kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông và giữ gìn vệ sinh chung./.

Lê Hoàn