Người ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin gây sức ép mới

Ít nhất 30.000 người biểu tình phe "Áo Đỏ" đã tập trung tại thủ đô Bangkok hôm 17/8 để đệ trình đơn thỉnh cầu lệnh ân xá hoàng gia cho Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra, người đang phải sống lưu vong. Những người tổ chức nói rằng, họ đã thu thập được ít nhất 5 triệu chữ ký ủng hộ ông Thaksin.

Người ủng hộ cầm ảnh của cựu thủ tướng Thái Thaksin trong một cuộc tuần hành. Ảnh: AFP

Phát biểu với đám đông những người tụ tập qua đường truyền video trực tiếp, ông Thaksin đã gửi lời cảm ơn tới những người dân Thái Lan, đĐc vua và thể hiện mong muốn đoàn kết và hòa giải.

Sau 4 tháng yên lặng kể từ vụ đụng độ ác liệt giữa những người ủng hộ ông Thaksin và chính phủ, vụ tụ tập này đe dọa làm dấy lên những bất ổn mới về chính trị ở một đất nước chưa bao giờ ổn định thực sự kể từ cuộc đảo chính lật đổ ông Thaksin năm 2006.

Đức vua Thái Lan đã không đưa ra bình luận trực tiếp nào về các vụ rối loạn do những người biểu tình hết áo vàng lại áo đỏ gây ra, nhưng trong một dịp hiếm hoi kể từ suốt 6 thập kỷ cầm quyền của mình, năm ngoái đã can thiệp để giúp tháo ngòi nổ chính trị. Vì vậy, những người ủng hộ ông Thaksin đã gửi đơn xin ân xá cho ông lên đại diện của Đức vua.

Tục lệ xin Đức vua ân xá là một truyền thống của Thái Lan, kể từ hàng trăm năm trước, khi một chiếc chuông được treo ở trước cung vua để những người có oan khuất được bày tỏ nỗi lòng của mình.

Cựu thủ tướng Thaksin bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2006 và đã trốn chạy khỏi nước này hồi tháng 8 năm ngoái để tránh mức án 2 năm tù vì tội tham nhũng.

Phản ứng trước lời kêu gọi ân xá này, chính phủ của thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã phát động một chiến dịch nhằm bày tỏ thông điệp rằng, việc xin ân xá này không có giá trị pháp lý và chỉ gây thêm sức ép với hoàng gia.

Thái độ của chính phủ đã khiến những người ủng hộ ông Thaksin ở khu vực nông thôn tức giận. Họ đe dọa sẽ tiếp tục biểu tình.

Theo VTV