Người truyền lửa đam mê dân ca cho học trò

Thưa quý vị và các bạn! Mặc dù mới ở tuổi 32, song tình yêu và niềm đam mê những làn điệu dân ca xứ Nghệ luôn cháy bỏng trong lòng thầy giáo trẻ Nguyễn Cao Bằng. Thầy đã say sưa hát, say sưa viết và sưu tầm hàng trăm làn điệu dân ca và truyền lại cho các thế hệ học trò. Thầy Bằng chính là người thắp lên ngọn lửa đam mê và góp công trong phong trào đưa dân ca vào trường học ở Đô Lương.

Đối với các em học sinh trường Tiểu học Hiến sơn, Đô Lương thì các tiết học âm nhạc luôn hấp dẫn và lôi cuốn sự chú ý nhất. Bởi qua mỗi tiết học các em lại biết và thuộc thêm 1 làn điệu dân ca xứ Nghệ mới do thầy giao Nguyễn Cao Bằng trực tiếp giảng dạy. Các em say sưa học để rồi yêu thích, đam mê như một món ăn tinh thần. Tình yêu đó được các em vun đắp lên không chỉ bởi những làn điệu dân ca xứ Nghệ luôn mượt mà sâu lắng mà còn bởi thầy Bằng hát dân ca rất rất hay, luôn sưu tầm, biên soạn được nhiều làn điện dân ca mới mới. Và truyền đam mê ấy cho học trò một cách say sưa, đầy nhiệt huyết.

%image_alt%
Một tiết học âm nhạc do thầy Bằng giảng dạy

Sinh ra trong một gia đình yêu thích âm nhạc tại xã Thái Sơn, trong chuỗi ngày tuổi thơ được theo bà đi nghe hát ghẹo, đòi cha dẫn đi nghe hát Dân ca đã ăn sâu vào trong máu thịt của thầy giáo Nguyễn Cao Bằng. Khi còn đi học thầy là hạt nhân văn nghệ của trường của lớp và hát dân ca rất hay. Nhờ năng khiếu và lòng đam mê dân ca, thầy Bằng đã thi đậu và học trường cao đẳng văn hoá nghệ thuật, biến giấc mơ của thầy thành hiện thực. Từ đó, thầy có có thêm sở thích tìm hiểu và sưu tầm nhiều làn điệu dân ca xứ Nghệ cổ. Điều lạ là thầy Nguyễn Cao Bằng thuộc rất nhanh và hát rất hay bất cứ làn điệu dân ca nào. Từ sự hiểu biết chắt lọc được, sau này thầy Nguyễn Cao Bằng đã bắt đầu tập sáng tác. Ban đầu là những bài hát đối, hát vè, hát dặm, hát cho vui tai; rồi sau đó là những làn điệu, tác phẩm được lựa chọn biểu diễn trên sân khấu, tham gia các hội thi văn nghệ của xã, của huyện rồi cấp tỉnh, trung ương.

%image_alt%
CLB hát dân ca của trường với rất đông các em học sinh tham gia

Nhờ công lao giảng dạy và truyền ngọn lửa đam mê của thầy Nguyễn Cao Bằng mà phong trào hát dân ca ở Trường tiểu học Hiến Sơn phát triển mạnh. Hiện nay, trường đã thành lập được CLB hát dân ca với gần 100 học sinh tham gia. Các tác phẩm chương trình của trường tham gia các hội thi đều do thầy Bằng tự sáng tác biên soạn, tự tay dàn dựng tập luyện và tham gia biểu diễn. Và, không có hội thi, hội diễn nào thầy không có tác phẩm đạt giải.

%image_alt%
Các em học sinh tập hát dân ca với giáo trình do chính thầy biên soạn hợp với lứa tuổi 

Trong giảng dạy, thầy biên soạn một giáo trình âm nhạc với gần 30 bài và trường đoạn dân ca ba miền phù hợp với lứa tuổi học sinh. Ngoài ra, thầy còn sáng tác gần 40 bài dân ca tự biên lời mới và dàn dựng hàng trăm chương trình văn nghệ để tham gia hội thi văn nghệ Tiếng hát Làng Sen, tiếng hát Ngành giáo dục ở tỉnh và trung ương. Trong đó, 15 tác phẩm đạt giải cao và nhiều lần được Bộ văn hóa, Sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tặng bằng khen. Vừa qua, thầy Bằng có 3 tác phẩm tự biên được giải toàn quân khu 4, có 1 tác phẩm đạt giả A và đạt giải diễn viên trình diễn xuất sắc tại Liên hoan dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh năm 2014. Năm 2015, tác phẩm của thầy đã đạt giải tại Liên hoan dân ca ví dặm khu vực Bắc Trung Bộ và được tham gia công diễn tại đêm chung kết cả nước.

%image_alt%
Thầy Nguyễn Cao Bằng không chỉ là người truyền lửa đam mê cho học trò mà còn là người có công lớn phát huy,
gìn giữ kho tàng văn hóa xứ Nghệ

Trong kho tàng văn hóa dân gian, dân ca được xem là loại hình nghệ thuật phong phú, đa dạng và chứa đựng nhiều giá trị văn hóa dân tộc nhất. Dân ca ví dặm xứ Nghệ không chỉ mượt mà sâu lắng, mà nó còn là tinh hoa văn hóa đặc sắc đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tuy nhiên, trong cơ chế thị trường, số người yêu thích và hát dân ca ngày càng ít dần, nhất là đối với giới trẻ. Đam mê, tìm hiểu, sưu tầm và thích biểu diễn, thầy Nguyễn Cao Bằng chính là người có công lớn trong việc lưu giữ phát huy những giá trị văn hóa, vẻ đẹp và lòng đam mê đối với dân ca ví dặm xứ Nghệ.

Huy Khôi