Người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Đối với người phụ nữ, làm tròn trách nhiệm là một người vợ, người mẹ đã khó, việc tham gia công tác xã hội lại càng khó hơn. Bởi họ không chỉ chăm lo công việc trong gia đình mà còn phải tất bật với công việc “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”.

Chị Lương Thị Ngọc ở xóm 7, xã Tràng Sơn, Đô Lương, là người có hoàn cảnh khó khăn, chồng mất sớm, một tay chị nuôi 2 người con ăn học trưởng thành. Hàng ngày, chị phải tranh thủ thời gian đến từng nhà để tiêm thuốc thú y, chữa bệnh cho gia súc gia cầm. Do làm việc có trách nhiệm, nhiệt tình nên nhiều người ở các xã lân cận cũng đều nhờ chị để tiêm thuốc cho đàn bò, đàn lợn của gia đình. Với tính năng nổ, hay giúp đỡ mọi người, có trách nhiệm với mọi công việc được giao. Năm 2012, chị được bà con nhân dân bầu làm xóm trưởng kiêm chi hội trưởng chi hội phụ nữ. Được sự tín nhiệm của nhân dân, lại được đào tạo về công tác thú y, chị được UBND xã giao nhiệm vụ làm trưởng ban thú y xã. Vừa tất bật với công việc của làng, của xã, vừa phải quán xuyến toàn bộ việc nhà nhưng chị luôn nỗ lực hết sức mình để hoàn thành mọi công việc hàng ngày. Từ công tác thú y, việc chỉ đạo phong trào của xóm và cả chi hội phụ nữ.

Chị Lương Thị Ngọc –  cán bộ chi hội trưởng đang tuyên truyền "5 không 3 sạch" tới các hội viên chi hội 7 xã Tràng Sơn.

Để làm tròn trách nhiệm của mình, chị luôn gương mẫu trong các phong trào của xóm. Chị thường xuyên vận động mọi người tích cực tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm tại gia đình, xây dựng nông thôn mới, chăm lo xây dựng chi hội ngày càng vững mạnh. Đến xóm 7, xã Tràng Sơn, những con đường làng luôn sạch sẽ, mọi người đều tự giác chấp hành gom rác và vứt rác đúng nơi quy định. Đó chính là nhờ sự tích cực vận động, gương mẫu của chị Lương Thị Ngọc. Ngoài ra, chị Ngọc luôn giúp đỡ mọi người, vận động bà con trong xóm ủng hộ, phong trào "Xóa đói giảm nghèo". Năm 2014, xóm 7, xã Tràng Sơn đã xây dựng được 2 mô hình xóa đói giảm nghèo bền vững.

%image_alt%

Bên cạnh công việc đảm đương thiên chức làm mẹ lại vừa làm xóm trưởng, vừa làm trưởng ban thú y của xã và chi hội trưởng phụ nữ xóm, chị còn nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội như: làm cộng tác viên dân số, chăm sóc trẻ em, xây dựng được quỹ tình thương, phát triển hội viên từ 18 lên đến 54 hội viên. Để làm tốt công việc được giao, chị luôn thực hiện phương châm: "Đến tận ngõ, gõ cửa từng nhà" để vận động mọi người xây dựng các phong trào. Trong vai trò là chi hội trưởng hội phụ nữ xóm, chị thường xuyên tuyên truyền, vận động mọi người thực hiện tốt phong trào như phong trào "5 không, 3 sạch", ủng hộ quỹ vì người nghèo và xây dựng tình làng nghĩa xóm thực sự đoàn kết.
%image_alt%

Trong quá trình công tác, chị Ngọc đều nỗ lực khắc phục khó khăn, tận tụy với nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và với từng người dân để thực hiện tốt mọi nhiệm vụ mà mình đảm nhiệm. Với những thành tích đã đạt được, chị đã được người dân Tràng Sơn tin yêu, mến phục. Chị Lương Thị Ngọc vừa được hội phụ nữ Đô Lương suy tôn là cán bộ chi hội trưởng hội phụ nữ tiêu biểu năm 2014. Chị thực sự là người phụ nữ "Giỏi việc nước – đảm việc nhà".

Đài Đô Lương