Người nông dân nghèo vượt khó nuôi con thành tài

Ông Nguyễn Doãn Sáu sinh năm 1969 ở xóm Đào Mỹ, xã Nhân Sơn – Đô Lương. Xuất thân từ một gia đình làm nông nghiệp, lập gia đình và sinh được 6 người con. Trước đây do đông con, nên gia đình ông thiếu đói quanh năm và thuộc diện hộ nghèo của xã. Nhưng với mong muốn chăm lo cho các con được học hành đến nơi đến chốn, vợ chồng ông đã nỗ lực, vượt qua khó khăn nuôi con ăn học thành tài.

Gia đình ông Nguyễn Doãn Sáu trồng rừng nguyên liệu.

Được sự quan tâm, giúp đỡ của Hội Nông dân các cấp và sự quyết tâm vượt khó, năm 2018, ông Sáu đã mạnh dạn thuê đất đào ao thả cá và nuôi vịt đẻ trứng, trồng keo. Ngoài ra ông còn nuôi gà chọi, trồng cây ăn quả và làm 1,2 mẫu ruộng. Với số vốn 30 triệu đồng vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, và sự hỗ trợ giống cây, con của Hội nông dân cùng với tinh thần ham học hỏi và ý chí vượt khó, ông Sáu đã tích cực tham dự các lớp tập huấn chăn nuôi, trồng trọt để áp dụng vào  chăn nuôi, sản xuất. Nhờ đó, kinh tế của gia đình ông ngày càng ổn định có điều kiện lo cho các con ăn học. Đến thời điểm hiện nay, trong 6 người con của vợ chồng ông Sáu đã có 4 người tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định.

Ông Sáu đẩy mạnh chăn nuôi gà, vịt.

Với sự nỗ lực không ngừng, chịu thương, chịu khó đến nay gia đình ông Sáu đã thoát được cái nghèo mà cuộc sống đã ổn định. Hằng năm, sau khi trừ chi phí cũng đem về cho gia đình hàng trăm triệu đồng từ thu nhập trâu, bò, lợn, gà, vịt và cây ăn quả. Ông Sáu còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những hội viên nông dân khác trong xóm và trên địa bàn xã trong phát triển kinh tế chăn nuôi, trồng trọt.  

Hiện nay, gia đình ông Sáu triển khai trồng cây ăn quả.

 Sau 3 năm phát triển kinh tế chăn nuôi, sản xuất, cuộc sống của gia đình ông Sáu đã dần ổn định. Năm 2020 gia đình ông đã xin ra khỏi danh sách hộ nghèo.  Đặc biệt, hiện nay gia đình ông đã có 4 người con tốt nghiệp đại học, có việc làm, trong đó có 1 bác sỹ và 3 kỹ sư. Hiện tại, vợ chồng ông Sáu tiếp tục cải tạo vườn tạp để chăn nuôi lợn, nuôi gà và trồng một số loại cây ăn quả theo thời vụ để tăng thêm thu nhập. Không chỉ làm kinh tế xóa đói giảm nghèo và nuôi con ăn học, ông Sáu cũng luôn gương mẫu thực hiện các phong trào do Hội Nông dân tổ chức, phát động, đồng thời vận động các hội viên trong Chi hội thực hiện có hiệu quả phong trào xóa đói giảm nghèo.

Để có thành quả như hôm nay, gia đình ông Sáu đã trải qua biết bao khó khăn nhưng với ý chí không ngại khó, ông đã tự tìm tòi mô hình sản xuất thích hợp, đúng hướng để mang lại kết quả. Trong những năm tiếp theo, gia đình anh tiếp tục đầu tư phát triển chăn nuôi, mở rộng thêm quy mô nuôi cá và vịt thương phẩm để kinh tế gia đình ngày một đi lên.

Lê Hoàn

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt