Ngư dân Phú Yên bắt được cá mập nặng 1 tấn

Một con cá mập nặng khoảng 1 tấn được ngư dân xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên vây bắt bằng lưới cách bờ biển khoảng 100m vào sáng 4/2.

Con cá mập nặng gần 1 tấn mà ngư dân Phú Yên bắt được. (Nguồn: Internet)
Người dân nghi con cá này là thủ phạm gây ra các vụ thương tích cho người tắm biển ở thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định vừa qua.

Ông Nguyễn Trong, người trực tiếp phát hiện và vây lưới bắt con cá mập cũng hết sức ngạc nhiên bởi theo ông, cá mập là loài rất hung dữ có thể lật thuyền, tấn công người, trong khi ông chỉ bắt con cá này bằng lưới thông thường.

Sau khi bắt được cá, ông Trong đã báo cho trạm biên phòng ở Xuân Hải nhờ thông báo cho đơn vị bảo vệ nguồn lợi thủy sản để giám định loài và xác định có phải là thủ phạm gây ra hàng chục vụ cắn người ở vùng biển Gềnh Ráng, giáp với xã Xuân Hải, thuộc thành phố Quy Nhơn hay không.

Ngay trong sáng 4/2, các ngành chức năng ở tỉnh Bình Định và chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Phú Yên đã có mặt để giám định. Kết quả đo đạc cho thấy cá có chiều dài 4,9m, vòng tròn bụng to đến 3,5m, trọng lượng khoảng 1 tấn.

Theo kết luận của các ngành chức năng, đây là loài cá nhám đen, còn gọi là cá mập đen, không nằm trong danh mục cấm khai thác, do vậy, hướng xử lý tùy thuộc vào ngư dân bắt được.

Ngay trong ngày đã có nhiều người hỏi mua con cá này. Chỉ riêng bộ via, đã có người trả giá đến 20 triệu đồng.

Tuy vậy, vẫn chưa có kết luận về việc con cá này có gây ra những vụ cắn người gần đây hay không./.


Theo TTXVN/Vietnam+