Ngôi mộ cổ hơn 500 năm tuổi tại xã Nam Sơn

Tại xóm 3, xã Nam Sơn, dòng họ Đặng có một ngôi mộ cổ đã tồn tại hơn 500 năm, nay mới được tôn tạo lại để thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Ngôi mộ cổ này nằm trên triền núi, nhìn về hướng Nam, trước mặt là dòng sông Lam hiền hòa, thơ mộng. Chẳng dễ dàng gì mà người xưa đã chọn một vị trí đẹp và thoáng mát để làm nơi yên nghỉ cho một vị quan lúc bấy giờ. Đây là ngôi mộ của Tiến sỹ Đặng Sỹ Hệ – Quan Ngự Sử trong triều Lê Trung Hưng, hay còn gọi là Ngự sử đại phu Đặng Sỹ Hệ. Ông là một quan lớn, chuyên nghiên cứu và viết sử sách cho triều đình.

a3

Ngôi mộ cổ nằm tại xứ Hòn Trúc nay đã được tôn tạo lại. Ảnh: Hoàng Phi

Ông Đặng Quang Liên – hậu duệ đời thứ 18, dòng họ Đặng, xóm 4, xã Đặng Sơn cho biết: “Ngôi mộ tổ chúng tôi đã có khoảng 500 năm, trong triều đình thì cụ làm Quan Ngự sử, tức là cụ coi sóc việc soạn thảo các vấn đề thi cử của triều đình lúc đó”.

a1

Con cháu dòng họ Đặng thắp hương tại ngôi mộ cổ.

Khi về hưu, ông đã chiêu dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, mở mang nghề trồng dâu nuôi tằm, biến một miền quê sơn cước thành một làng quê trù phú có tên là làng Phú Nhuận, thuộc tổng Đặng Sơn. Khi cụ qua đời, ông được mộ táng tại xứ Hòn Trúc xã Nam Sơn ngày nay. Năm 2010, nhờ sự quan tâm của chính quyền xã Nam Sơn, con cháu họ Đặng Xuân đã đóng góp,  tôn tạo lại ngôi mộ, thể hiện lòng thành kính đối với tiến sỹ Đặng Sỹ Hệ – người có công lớn đối với nước, với dân.

a2

Dòng họ Đặng Xuân đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để tôn tạo lại ngôi mộ. Ảnh: Hữu Hoàn

Hiện nay ngôi mộ cổ của Ngự Sử Đại Phu Đặng Sỹ Hệ đã được tôn tạo khang trang để con cháu dòng họ Đặng thường xuyên thăm viếng cà được nhiều người biết đến một vị quan có uy tín cách đây trên 500 năm.

Đây là việc làm có ý nghĩa lớn trong việc giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau luôn nhớ về cội nguồn.

Thúy Hằng