‘Ngoại giao bóng rổ’ trong quan hệ Trung – Mỹ

TPO – Với quả bóng rổ trên tay, đứng cạnh là Tổng thống Mỹ Barack Obama, Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã là trung tâm sự chú ý của cuộc Đối thoại kinh tế và chiến lược Trung – Mỹ  vừa diễn tra trong hai ngày 27và 28/7 vừa qua.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn (bên trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Tân Hoa Xã

Quả bóng rổ mà Phó Thủ tướng Vương Kỳ Sơn cầm trên tay là quà tặng của Tổng thống Mỹ và được đoàn đại biểu Trung Quốc coi như một cử chỉ lòng mến khách của chính phủ Mỹ.

Trong diễn văn bế mạc, Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đánh giá cao các cuộc thảo luận sâu rộng, thẳng thắn và hiệu quả giữa quan chức hai nước, đồng thời bày tỏ sự cám ơn của đoàn đại biểu Trung Quốc đối với sự chuẩn bị tổ chức của phía Mỹ cho cuộc đối thoại lần này.

Ngoài ra, ông Vương Kỳ Sơn còn khẳng định, đoàn đại biểu Trung Quốc sẽ làm hết khả năng để đảm bảo cho chuyến thăm tới Bắc Kinh của Tổng thống Obama trong năm nay sẽ thành công tốt đẹp.

Đây không phải là lần đầu tiên bóng rổ chiếm vị trí nổi bật trong suốt hai ngày đối thoại của các quan chức Mỹ – Trung.

Trong diễn văn ngày khai mạc cuộc đối thoại, ông chủ Nhà Trắng, vốn là người rất hâm mộ môn bóng rổ, đã trích dẫn lời của Yao Ming – ngôi sao bóng rổ Trung Quốc tại giải bóng rổ nổi tiếng của Mỹ NBA.

“Với tư cách là một tân Tổng thống và cũng là một người hâm mộ bóng rổ, tôi đã học được từ một lời nói của Yao Ming khi anh nói rằng, “bất cứ bạn là ai, thành viên cũ hay mới, bạn cần phải có thời gian để hòa hợp với người khác”” – ông Obama nói.

“Do vậy, thông qua các cuộc đối thoại mang tính xây dựng mà chúng ta từng có cũng như tại diễn đàn này, tôi tin rằng, chúng ta sẽ học hỏi tinh thần của Yao Ming”.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, Chinadaily