Nghĩa tình đất biên cương

Như 1 lời hẹn ước, cứ vào dịp đầu tháng 3 hàng năm thường trực HU – HĐND – UBND-UBMTTQ Việt Nam huyện Đô lương lại thành lập đoàn cán bộ lên thăm và tặng quà cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng 543 thuộc tiểu khu 50, BCH biên phòng Nghệ An tại xã Mường típ Mường ải huyện Kỳ Sơn.

Kỷ niệm 26 năm ngày biên phòng toàn dân và cũng là tròn 20 năm Đảng bộ và chính quyền huyện Đô lương nhận đỡ đầu và làm kết nghĩa với đồn Biên phòng 543. Bên cạnh thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân và tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho các cán bộ chiến sỹ biên phòng đồn 543 đang ngày đêm giữ vững biên cương Tổ quốc thì năm nào cũng vậy, nhân dịp ngày truyền thống này, huyện Đô Lương cử đoàn cán bộ lên thăm, tặng quà. Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hoá văn nghệ bổ ích và có ý nghĩa.

%image_alt%

Đoàn cán bộ huyện Đô lương lên thăm đồn 543 lần này gồm có 7 người và do đ/c Nguyễn Tất Thành-PBT, chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn. Cũng trong chuyến thăm lần này, đoàn đã dự buổi tọa đàm kỷ niệm 56 năm ngày thành lập BĐBP Việt nam và 26 năm ngày hội quốc phòng toàn dân. Thay mặt lãnh đạo huyện, thay mặt đoàn đ/c Nguyễn Tất Thành thông báo một số kết qủa thực hiện nhiệm vụ chính trị – KTXH – QPAN của huyện nhà Đô Lương trong năm qua và đặc biệt là tình cảm mà Đảng bộ và nhân dân Đô Lương dành cho cán bộ, chiến sỹ Đồn 543.

%image_alt%
Đ/c Nguyễn Tất Thành – CT UBND huyện trao quà của Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ huyện cho các chiến sỹ đồn Biên phòng 543

Đ/c Nguyễn Tất Thành cũng đã gửi lời chúc mừng đến toàn thể cán bộ chiến sỹ đồn BP 543, đồng thời trao tặng quà và số tiền 30 triệu đồng của Đảng bộ và nhân dân Đô Lương đã quyên góp được trong thời gian qua. Món quà tuy không lớn nhưng đó là tình cảm sâu nặng, nghĩa tình đối với cán bộ chiến sỹ Biên phòng 543 Kỳ Sơn kết nghĩa.

%image_alt%

Đồn Biên phòng 543 được giao nhiệm vụ quản lý 54 km đường biên giới Việt Lào. Hiện nay đồn đóng quân trên địa bàn 2 xã Mường Ải và Mường Típ, nhân dân nơi đây 100% là đồng bào dân tộc, trình độ dân trí thấp nên thường xảy ra tình trạng vượt biên sang Lào, nhiều đối tượng trồng, buôn bán, tàng trữ và sử dụng ma tuý. Nhưng, với nhiệm vụ được giao, đặc biệt được sự quan tâm giúp đỡ, động viên thăm hỏi thường xuyên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đô lương đã tiếp thêm sức mạnh để cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng 543 phấn đấu vượt qua khó gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ , thường xuyên duy trì chế độ tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động phản động chống phá, các tình trạng vượt biên trái phép , buôn bán người, vận chuyển trái phép chất ma tuý từ Lào vào Việt Nam. Trong đó tổ chức được 11 đợt tuần tra biên giới với 120 lượt người tham gia . Xác lập 2 chuyên án, bắt 6 vụ 9 đối tượng thu 20 bánh hê rô in và 5000 viên ma tuý tổng hợp và giả cứu 2 người bị lừa bán sang Trung quốc. Phối hợp với cấp uỷ chính quyền 2 xã xây dựng 19 tổ chức đảng và cơ sở chính trị. Vận động nhân dân giáo nộp 20 khẩu súng và 12 nòng súng tự chế. …

Những món quà hôm nay tuy không lớn nhưng là tấm lòng, là tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đô lương gửi về nơi biên cương xa xôi, nhằm động viên các cán bộ chiến sỹ của đồn luôn nêu cao tinh thần chiến đấu và hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ biên biên cương, giữ vững chủ quyền của đất nước.

%image_alt%

Màn đêm buông dần, trời càng lạnh hơn, nhưng núi rừng biên giới Kỳ Sơn hôm nay thực sự vui tươi, nhộn nhịp. Không khí của buổi giao lưu văn hoá văn nghệ giữa Đoàn cán bộ Đô Lương, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng 543 và bà con dân bản 2 xã Mường Ải, Mường Típ đã xua tan màn đêm yên tĩnh của núi rừng. Những bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi người lính biên phòng xen lẫn những điệu lăm điệu suối của những chàng trai, cô gái Mông, gái Thái mang cả hồn sông núi làm say lòng người . Mọi người ai nấy đều hoà mình trong men rượu cần ngọt ngào và điệu nhạc lăm vông duyên dáng.

Sau 2 ngày ở thăm, làm việc, Đoàn cán bộ Đô Lương chia tay cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng 543. Những cái ôm thắm thiết, cái bắt tay đằm thắm đã thắt chặt thêm tình cảm quân với dân, thể hiện sự cảm thông chia sẻ với những khó khăn của những người lính đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền nơi biên cương Tổ Quốc. Gửi gắm qua những tình cảm ân tình là những lời hứa tốt đẹp và hẹn ngày gặp lại.


Huy Khôi