Nghị sĩ Mỹ có thể dính líu tới “tỷ phú lừa” Stanford

Tỷ phú "lừa" Allen Stanford. (Ảnh: Reuters)
Vụ tỷ phú Mỹ Allen Stanford lừa đảo hàng tỷ USD có thể liên quan tới giới chính trị gia. Đây là thông tin đăng tải trên tờ "Người đưa tin Miami" (Miami Herald) số ra ngày 27/12.

Theo báo trên, các nhân viên điều tra thuộc Bộ Tư pháp Mỹ đang mở rộng cuộc điều tra vụ này theo hướng xác định liệu các nghị sĩ Mỹ có dính líu tới các hoạt động lừa đảo theo mô hình đa cấp Ponzi của nhà tỷ phú này hay không.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp không đưa ra bất kỳ bình luận gì về thông tin này.

Tờ Người đưa tin Miami cho biết Hạ nghị sĩ Cộng hòa của bang Texas Pete Session đã gửi thư điện tử cho Stanford ngày 17/2 vừa qua, đúng ngày chính quyền liên bang công bố những cáo buộc đối với tỷ phú này. Trong thư, vị Chủ tịch Ủy ban Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa Session ngỏ ý sẵn sàng giúp đỡ Stanford.

Được biết cả khoản tiền 2,3 triệu USD mà Stanford đã đưa cho các nghị sĩ (trong đó có ông Session) cùng bức thư trên đang thuộc diện điều tra của chính phủ.

Ngoài ra, có nhiều thông tin nói rằng Stanford đã chi 5 triệu USD cho các chiến dịch vận động hành lang từ năm 2001 để ngăn cản một dự luật có thể phơi bày các thủ đoạn làm ăn mờ ám của ông ta có hiệu lực cũng như bỏ tiền "bao" các kỳ nghỉ của 3 nghị sĩ Mỹ, kể cả ông Session.

Tỷ phú Stanford, 59 tuổi, đã bị giam giữ từ tháng 6/2009 với 21 tội danh. Hệ thống ngân hàng và kinh doanh trên phạm vi toàn cầu của nhân vật này đã bị phong tỏa mọi hoạt động từ tháng 2 sau khi Ủy ban Chứng khoán Mỹ cáo buộc Stanford cùng nhiều người khác lừa đảo và vi phạm các luật chứng khoán Mỹ với số tiền lừa đảo lên tới hơn 8 tỷ USD.

Chiêu thức lừa đảo của Stanford là sử dụng tiền của nhà đầu tư mới để trả cho nhà đầu tư cũ dưới hình thức phát hành chứng chỉ lãi suất cao./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)