Nghị lực của một giáo viên

Đô Lương là huyện có truyền thống giáo dục. Để đạt được kết quả này có phần đóng góp rất lớn của đội ngũ giáo viên. Nhiều giáo viên đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn của gia đình để trở thành giáo viên dạy giỏi. Cô Nguyễn Thị Thương – giáo viên trường Tiểu học Thị Trấn – Đô Lương là một điển hình.

Cách đây 5 năm, cô giáo trẻ này đã mất đi người chồng thân yêu của mình. Đó là năm 2010, từ một tai nạn lao động, anh ấy đã mãi mãi ra đi, để lại cho cô nỗi đau khôn xiết. Nỗi đau này tưởng chừng như không thể vượt qua nổi, thế nhưng bằng nghị lực, cô đã nén đau thương, dồn hết sức chăm lo cho cậu con trai Đặng Nguyễn Phi Long.
Ở trường cô dành tâm huyết và trách nhiệm để truyền dạy cho những học trò nhỏ. Cô đã biến nỗi đau riêng thành việc làm và hành động cụ thể, đó là phấn đấu dạy học thật tốt, giúp các em học sinh nên người. Tiếp thu chương trình giảng dạy mới, học sinh được phân theo nhóm học, cô luôn theo dõi, hướng dẫn cụ thể cho các em. Mỗi tiết học là một trang kiến thức, giúp các em ngày càng tiến bộ. Riêng những em có hoàn cảnh khó khăn cô lại càng cảm thông, chia sẻ và tận tình chỉ bảo. Do vậy trong lớp học các em luôn đạt học sinh khá, giỏi.


Tại trường Tiểu học Thị trấn, cô Nguyễn Thị Thương là một giáo viên giỏi chuyên môn, có uy tín đối với đồng nghiệp, phụ huynh. Không những vậy cô có lối sống chan hoà, gần gũi với mọi người nên được nhiều người yêu mến và quý trọng. Từ lúc bước chân vào nghề đến nay với sự nỗ lực của bản thân cô đã gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào, đó là 10 năm liên tục đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 3 năm đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Năm 2014, cô đạt giải sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh. Mới đây nhất, cô vinh dự là 1 trong 20 giáo viên tiểu học huyện Đô Lương đạt giải giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Đối với cô, để có được những thành tích đó, cần phải yêu nghề, xem học sinh như con của mình, từ đó nắm bắt, hiểu rõ những điều mà học sinh chưa hiểu.
Sau những giờ dạy học ở trường, cô và cậu con trai của mình lại trở về ngôi nhà của mình ở Lạc Sơn. Hai mẹ con lại cùng nhau lo bữa tối. Đêm về, dẫu rất mệt sau một ngày giảng dạy ở trường, cô Lê Thị Thương lại lặng thầm một mình bên trang giáo án. Tận tụy với công việc, để mong sao, ngày mai, các em lại tiếp thu bài giảng một cách dễ hiểu nhất. Trong ngôi nhà nhỏ này, những lúc rảnh rỗi, cô thường tiếp các đồng nghiệp của mình ở trường đến chơi. Và dường như niềm say mê giảng dạy như đã ngấm vào tâm hồn cô, cô lại học hỏi thêm đồng nghiệp mình phương pháp giảng dạy, hay một bài tiếng Anh…
Mỗi ngày ở trường là một ngày vui, ngôi trường Tiểu học Thị trấn giờ đây như trở thành ngôi nhà thân yêu thứ 2 của mình. Mỗi giờ lên lớp là một lần trút bầu nhiệt huyết truyền dạy kiến thức cho các em học sinh. Chính vì vậy cô luôn được tập thể giáo viên đánh giá cao.


Khi đến trường cô giáo như mẹ hiền, nhiều năm qua, khi mà thế hệ học trò cứ đi qua, nhưng người lái đò tri thức như cô không chỉ dạy kiến thức và còn dạy những bài học về đạo đức, lối sống để các em học sinh trưởng thành. Với những gì đã làm được, cô Nguyễn Thị Thương đã và đang trở thành tấm gương sáng về tinh thần, trách nhiệm và sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống cho đội ngũ giáo viên huyện Đô Lương .
Ngọc Phương