Nghệ An tổ chức lễ khánh thành khu di tích lịch sử Truông Bồn

Vừa qua, tại xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ GTVT và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức lễ khánh thành khu di tích lịch sử Truông Bồn.

%image_alt%
Toàn cảnh buổi lễ

Về dự buổi lễ có các đ/c Trương Tấn Sang – Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, đ/c Nguyễn Sinh Hùng – Chủ tịch Quốc hội, đ/c Nguyễn Xuân Phúc – Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương. Về phía tỉnh có các đ/c: Hồ Đức Phớc – Bí thư Tỉnh ủy; đ/c Trần Hồng Châu – Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đ/c Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh, đ/c Lê Quang Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ban, ngành. Huyện Đô Lương có đ/c Trương Hồng Phúc – Tỉnh ủy viên – Bí thư huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, đ/c Nguyễn Tất Thành – Chủ tịch UBND huyện, các đ/c trong BTV huyện ủy và đông đảo cán bộ, nhân dân huyện nhà.

%image_alt%
Các đ/c lãnh đạo trung ương và tỉnh Nghệ An tham dự buổi lễ.
%image_alt%
Các đ/c lãnh đạo huyện Đô Lương cùng đông đảo bà con nhân dân tham dự buổi lễ

Dự án bảo tồn, tôn tạo khu di tích lịch sử Truông Bồn được khởi công xây dựng vào năm 2010 với diện tích 21,7 ha tại xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương. Tổng mức đầu tư dự án là 365 tỷ đồng. Sau gần 5 năm xây dựng, công trình đã hoàn thành 22 hạng mục như khu mộ, nhà che mộ 13 anh hùng liệt sỹ TNXP, đài tưởng niệm, nhà truyền thống, sân lễ hội…

%image_alt%
Đồng chí Trương Tấn Sang – Chủ tịch nước phát biểu tại lễ khánh thành Khu di tích lịch sử Truông Bồn.

Công trình được xây dựng nhằm thể hiện sự tri ân, biết ơn sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với sự hy sinh của các anh hùng Liệt sỹ để bảo vệ độc lập, tự do của Tổ Quốc.

%image_alt%
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh ôn lại lịch sử hào hùng của Truông Bồn.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, nhà nước và nhân dân đối với các anh hùng Liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Trong những năm tháng chiến tranh, địa danh Truông Bồn là một trong những đầu mối giao thông quan trọng để chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến miền Nam, nên trở thành trọng điểm đánh phá ác liệt của giặc Mỹ. Nhưng các chiến sỹ TNXP vẫn chiến đấu kiên cường, bất khuất để đảm bảo cho con đường được thông suốt. Ngày 31/10/1968, loạt bom của máy bay Mỹ dội xuống tại đây đã làm cho 13 chiến sỹ thuộc Đại đội TNXP 317 hy sinh khi đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom. Xây dựng khu di tích lịch sử Truông Bồn là nhằm lưu giữ một địa danh lịch sử, là địa chỉ đỏ để giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau về truyến thống đấu tranh cách mạng vĩ đại của dân tộc ta.

%image_alt%
Chương trình biểu diễn nghệ thuật "Truông Bồn – Tráng ca bất tử"
%image_alt%
%image_alt%
%image_alt%
Những tiết mục đặc sắc tái hiện một thời hào hùng, anh dũng nơi tọa độ lửa Truông Bồn.
%image_alt%
Những người đồng đội cựu TNXP tại lễ khánh thành.

Sau lễ khánh thành đã diễn ra chương trình nghệ thuật "Truông Bồn – Tráng ca bất tử", tái hiện lại những gian khổ, hy sinh mà các chiến sỹ TNXP đã phải trải qua trong những năm tháng chiến tranh để làm nên Truông Bồn huyền thoại.

Văn Đăng