Ngày Mỹ rút quân, bom nổ giữa thành phố của Iraq

Hôm nay (30/6), ít nhất 25 người đã thiệt mạng trong vụ nổ xe bom ở khu chợ thuộc thành phố Kirkuk, phía bắc Iraq.

%image_alt%
Cảnh sát Iraq kiểm tra một chiếc xe tải tại thành phố Kirkuk (Ảnh AFP)

Vụ tấn công xảy ra vào điểm người Iraq đang có các hoạt động chào mừng việc Mỹ rút quân khỏi các thị trấn, thành phố ở nước này sau sáu năm hiện diện.

Quân đội Iraq và Mỹ đều trong tình trạng báo động về các vụ tấn công ở thời điểm Mỹ rút quân. Hôm nay ở Iraq được coi là ngày lễ quốc gia, thậm chí có nơi gọi là "Ngày Chủ quyền".

Cách đây 10 ngày, hơn 70 người đã tử nạn trong vụ nổ bom xe tải tại Kirkuk – đây là vụ tấn công đẫm máu nhất trong hơn một năm qua.

Quan chức cảnh sát Iraq, tướng Sarhat Qadir cho hay, ít nhất 40 người bị thương khi chiếc xe chứa đầy chất nổ phát nổ gần khu chợ đông đúc dân cư hôm nay.

Kirkuk, cách Baghdad 250km, cũng là nơi xảy ra hai vụ đánh bom liều chết tháng trước, làm 14 người chết. Thành phố này là trung tâm của công nghiệp khai thác dầu phía bắc Iraq, nơi tập trung cả người Kurd, Ảrập, Thiên chúa giáo và cộng đồng Turkmen.

Theo giới phân tích, các phần tử nổi dậy Sunni và cả thành viên al-Qaeda vẫn hoạt động trong khu vực này cho dù an ninh đã được cải thiện ở nhiều nơi của Iraq. Cả chỉ huy quân sự Mỹ và Iraq đều cảnh báo mạng lưới al-Qaeda ở Iraq và một số nhóm khác sẽ nỗ lực tái kích động xung đột giáo phái.

Vài giờ trước hạn chót rút quân, bốn lính Mỹ đã thiệt mạng tại Baghdad. Từ hôm qua, lính Iraq đã diễu hành khắp đường phố thủ đô trong những chiếc xe trang hoàng hoa và cờ nước này.

Hoạt động chiến đấu của lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 9/2010, toàn bộ quân chiến đấu Mỹ sẽ rời Iraq vào cuối năm 2011.

Có 131.000 lính Mỹ vẫn ở lại Iraq bao gồm 12 lữ đoàn chiến đấu và tổng số quân sẽ không thấp hơn 128.000 người cho tới khi cuộc bầu cử quốc gia ở Iraq kết thúc vào tháng 1.

  • Kỳ Thư (Theo BBC, AP) 

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt