Ngày đẫm máu tại Iraq, gầm 60 người thiệt mạng

        (Dân trí) – Ngày 9/7, một loạt các vụ đánh bom đã xảy ra tại Iraq, làm gần 60 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương. Hôm qua cũng là ngày đẫm máu nhất tại Iraq kể từ khi quân đội Mỹ rút khỏi các thành phố và đô thị hồi tuần trước.

%image_alt%

Một người bị thương đang được điều trị tại bệnh viện sau vụ đánh bom tại quận Sadr City ở Baghdad hôm qua.

         Ngày bạo lực bắt đầu lúc 6h30 sáng khi một kẻ đánh bom liều chết mặc đồng phục cảnh sát, mang máy thu thanh và súng trường đã đột nhập vào nhà của một nhân viên điều tra phụ trách việc thẩm vấn các nghi can tấn công khủng bố tại thị trấn Tal Afar thuộc miền tây bắc Iraq.

        Kẻ đánh bom đã cho nổ khối thuốc nổ mang trong người, làm nhân viên điều tra, vợ và con trai ông này thiệt mạng. Khi rất đông người đang tụ tập tại nhà của nhân viên điều tra thì một kẻ đánh bom liều chết khác đã kích hoạt khối thuốc nổ, làm tổng cộng 38 người thiệt mạng và 66 người khác bị thương.

        Một quan chức địa phương cho hay, kẻ đánh bom liều chết đầu tiên là một người dân địa phương, từng bị tạm giam một năm vì bị nghi dính dáng tới khủng bố nhưng được thả theo lệnh ân xá hồi tháng trước.

Cũng tại Iraq, các lực lượng Mỹ đã thả 5 nhà ngoại giao Iran vốn bị bắt giữ vì bị tình nghi tiếp tay cho các phần tử nổi dậy người Shiite. 5 công dân Iran, bị bắt ở miền bắc Iraq hồi tháng 1/2007, đã được chuyển giao cho đại sứ quán Iran tại Iraq. Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari gọi việc phóng thích này là một "sáng kiến tốt" giúp thúc đẩy đối thoại giữa Washington và Tehran.

       Hai vụ đánh bom khác xảy ra tại 2 ngôi làng của người Shiite gần thành phố Mosul thuộc miền bắc Iraq, làm 16 dân thường thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương. Mosul, cách Baghdad khoảng 400km về phía bắc, từ lâu vốn là thành trì của các nhóm nổi dậy, trong đó có Al-Qaeda.

       Những kẻ nổi dậy cũng tấn công Baghdad vào sáng qua, kích hoạt các quả bom làm tổng cộng 18 người thiệt mạng và vài chục người khác bị thương. Nghiêm trọng nhất trong số các vụ đánh bom ở thủ đô là các vụ nổ phối hợp gần một khu chợ ngoài trời tại quận Sadr City, nơi chủ yếu là người Shiite sinh sống, làm 8 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương.

        Tại quận Karrada ở trung tâm thủ đô Baghdad, một dân thường thiệt mạng và 11 người bị thương trong vụ tấn công nhằm vào đoàn xe của Thống đốc ngân hàng trung ương Iraq Sinan al-Shibibi. Vị thống đốc này đã may mắn thoát chết.

        Một loạt các vụ đánh bom hôm qua xảy ra chỉ hơn 1 tuần sau khi quân Mỹ rút khỏi các thị trấn và thành phố Iraq, theo một thỏa thuận an ninh đã ký hồi cuối năm ngoái giữa Baghdad và Washington.

        Làn sóng các vụ tấn công mới nhất cũng đã gây trở ngại cho các lực lượng an ninh tại Iraq hiện đang nỗ lực chứng minh với người dân địa phương rằng họ có khả năng tự đảm nhận quyền kiểm soát an ninh ở các khu vực đô thị trên khắp cả nước từ tay quân đội Mỹ.

An Bình
Theo AP

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt