Ngân hàng Thế giới sẽ tăng hỗ trợ cho Việt Nam

Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam, Bà Victoria Kwakwa. (Ảnh: nguồn Internet)

Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa khẳng định WB sẽ tăng hỗ trợ cho Việt Nam.

Trong cuộc họp báo chiều 26/11 tại Hà Nội, chuẩn bị Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) 2009, bà Victoria Kwakwa cho biết, việc WB tăng hỗ trợ cho Việt Nam bởi ngân hàng này đang có quan hệ hợp tác vững chắc với Chính phủ Việt Nam và vì Việt Nam đã sử dụng hiệu quả vốn tài trợ của WB.

Bà Victoria Kwakwa đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã có nỗ lực rất lớn trong phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, chống lại tác động xấu của khủng hoảng.

Được tổ chức vào ngày 3-4/12/2009 tại Hà Nội, CG 2009 sẽ tập trung thảo luận các chủ đề: Duy trì ổn định bền vững kinh tế vĩ mô; định vị lại nền kinh tế cho tăng trưởng thời kỳ hậu khủng hoảng; thách thức mới cho công cuộc giảm nghèo; cải thiện hành chính công và chống tham nhũng; đảm bảo phát triển bền vững.

Trước thềm CG, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) sẽ được Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đồng tổ chức với Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào ngày 1/12/2009.

Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận các chủ đề: Cảm nhận môi trường kinh doanh của các Hiệp hội Doanh nghiệp trong và ngoài nước; kết quả khảo sát quan điểm của các doanh nghiệp về tiềm năng đầu tư của Việt Nam; tóm tắt quá trình đối thoại trong khuôn khổ VBF 2009; báo cáo kết quả hoạt động của một số nhóm công tác khác của diễn đàn.

Ông Simon Andrews, Giám đốc khu vực (phụ trách Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan) của IFC, bày tỏ lạc quan về triển vọng trung và dài hạn của kinh tế Việt Nam. Gói giải pháp kích cầu của Chính phủ Việt Nam đã thực sự giúp nền kinh tế hồi phục nhanh sau những tác động của cuộc khủng hoảng.

Một kết quả khảo sát cũng cho thấy đa số các nhà đầu tư đánh giá tích cực về môi trường kinh doanh tại Việt Nam và cho biết sẽ tiếp tục đầu tư tại Việt Nam.

Ông Simon Andrews đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết của việc thúc đẩy sự phát triển thị trường vốn; khuyến khích khu vực tư nhân tham gia phát triển cơ sở hạ tầng; tăng cường năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, nhất là trong lĩnh vực xuất khẩu.

Tại Hội nghị CG năm 2008 được tổ chức tại Hà Nội, trong hai ngày ngày 4 và 5/12/2008, các nhà tài trợ cam kết ủng hộ hơn 5 tỷ USD (ngoại trừ Nhật Bản) hỗ trợ cho chương trình giảm nghèo và phát triển của Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)