Ngân hàng “lập chuyên án” bắt đối tượng gắn camera vào cây ATM

Lãnh đạo Ngân hàng Công thương cho biết đơn vị này đã mất gần 2 tuần theo dõi hành tung và bắt quả tang đối tượng sử dụng camera, chíp điện tử để trộm tiền tại cây rút tiền tự động ATM.

Chiều qua 5/1, một lãnh đạo Ngân hàng Công thương (Vietinbank) xác nhận thông tin lực lượng bảo vệ ngân hàng này phối hợp cùng công an phường Trung Liệt, quận Đống Đa (Hà Nội) bắt quả tang một thanh niên có hành vi gắn trộm các thiết bị điện tử để lấy cắp thông tin khách hàng tại một điểm rút tiền tự động ATM đặt trên phố Chùa Bộc.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai tên là Lăng Văn Hoàng (23 tuổi), trú ở Lý Quốc, Hạ Lang, Cao Bằng. Tang vật thu giữ gồm 1 chíp điện tử, 1 camera di động. Cả 2 vật đều thể hiện mã số và số bấm lấy tiền của khách đã đến rút tiền. Hoàng thừa nhận việc lợi dụng công nghệ cao để làm thẻ giả có cùng mã thẻ của khách để rút tiền. Trước đó, đối tượng này đã mất gần 2 tuần để thực hiện “thám sát” nhằm mục đích gắn trộm thiết bị điện tử vào cây rút tiền ATM

Cán bộ chức năng của Ngân hàng Công thương cho biết, các cây rút tiền tự động ATM của ngân hàng này đều sử dụng công nghệ báo động tự động. Theo đó, trong trường hợp có bất cứ một thiết bị nào nằm ngoài hệ thống được gắn vào máy ATM thì thiết bị tự động tại cây rút tiền sẽ gửi thông tin báo động về trung tâm quản lý.

Tất cả hành vi vi phạm của Lăng Văn Hoàng đều được Trung tâm thẻ của Ngân hàng Công thương theo dõi chặt chẽ và lên kế hoạch kịp thời, kết hợp với lực lượng công an bắt quả tang.

Trước đó, vào tháng 4/2009, người dân cũng tình cờ phát hiện một vụ gắn trộm camera tại một cây rút tiền tự động trên đường Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội).

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt