Nga xác nhận thảm kịch đường sắt là do khủng bố

Hiện trường vụ tai nạn đường sắt ở Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin Interfax ngày 28/11 đưa tin các nhà điều tra Nga đã xác nhận vụ trật đường ray tàu chở khách, khiến ít nhất 39 người thiệt mạng và gần 100 người bị thương, là do "tấn công khủng bố".

Hãng Interfax dẫn lời người phát ngôn Ủy ban điều tra Liên bang Nga Vladimir Markin nói: "Quả thực chúng tôi đang bàn tới một vụ tấn công khủng bố".

Theo Ủy ban điều tra liên bang, các nhà điều tra đã tìm thấy "những mảnh vỡ của một thiết bị nổ" tại hiện trường, nơi xảy ra thảm kịch đường sắt trên.

Trong cuộc gặp Tổng thống Nga Dmitry Medvedev được phát trên truyền hình ngày 28/11, ông Alexander Bortnikov, người đứng đầu Cơ quan tình báo trong nước FSB, thông báo nguyên nhân thảm họa đường sắt tối 27/11 là do bị đánh bom.

Ông Bortnikov cho biết dựa trên những phát hiện ban đầu tại hiện trường vụ tai nạn, các chuyên gia hình sự ước định về một quả bom có sức công phá tương đương 7kg chất nổ TNT.

Các nhà điều tra Nga cũng cho biết họ đã tìm thấy những mảnh vỡ được cho là từ một quả bom và đã mở cuộc điều tra hình sự về khủng bố.

Tai nạn xảy ra khi đoàn tàu cao tốc Nevsky-express, chạy nhanh nhất tại Nga hiện nay, đang trong hành trình từ Mátxcơva đi Saint Petersburg và 4 toa tàu đã bị trật đường ray.

Tại hiện trường, người ta phát hiện một hố sâu có đường kính 1m bên cạnh đường ray và nhiều nhân chứng cho biết họ đã nghe thấy một tiếng nổ lớn trước khi tai nạn xảy ra.

Theo TTXVN

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt