Nga trục xuất các nhà ngoại giao Ukraina

Matxcơva hôm qua (29/7) yêu cầu hai nhà ngoại giao Ukraina rời khỏi nước này trong một động thái được coi là trả đũa việc Kiev trục xuất hai quan chức của họ.

Bộ Ngoại giao Nga cho triệu kiến đại sứ Ukraina để than phiền về "những hành động công khai chống Nga" của nước láng giềng này. Họ cũng yêu cầu cố vấn ở sứ quán Ukraina và tổng lãnh sự ở Saint Petersburg chấm dứt công việc trên đất Nga.

Tàu hải quân Nga ở cảng Sevastopol. Ảnh: Daylife.
 

Động thái này diễn ra sau khi Kiev ra lệnh trục xuất hai nhà ngoại giao Nga tham gia cuộc đàm phán về sự hiện diện của Hạm đội Biển đen ở Ukraina. Hạm đội Biển Đen Nga đang sử dụng một loạt cơ sở trên bán đảo Crimea của Ukraina, bao gồm căn cứ chính ở cảng Sevastopol, theo một thỏa thuận ký năm 2007. Hợp đồng này sẽ kết thúc vào năm 2017 và Tổng thống Ukraina Victor Yushchenko từng tuyên bố không đồng ý kéo dài thời gian cho thuê căn cứ.

Những mâu thuẫn giữa hai nước liên quan tới việc trên đã khiến quan hệ song phương căng thẳng trong nhiều năm trở lại đây. Tình hình càng thêm tồi tệ do việc Ukraina muốn gia nhập khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) và những tranh cãi liên quan tới chuyện Nga vận chuyển khí đốt tới châu Âu qua các đường ống của Ukraina

 

Theo Hải Ninh (VnExpress/China Daily, RIA Novosti)