Nga triển khai hệ thống phòng vệ tên lửa gần Triều Tiên

Nga đã triển khai hệ thống phòng vệ tên lửa tân tiến S-400 Triumf ở vùng Viễn Đông để chống lại mối đe doạ tiềm năng từ những vụ thử tên lửa của Triều Tiên – Tổng tư lệnh Quân đội Nga hôm qua cho biết.

Một hệ thống S-400 Triumf.

“Chúng tôi đã triển khai một tiểu đoàn S-400 đến vùng Viễn Đông của Nga để bảo vệ đất nước trước những vụ phóng tên lửa thất bại (của Triều Tiên) cũng như để bảo đảm rằng những mảnh vỡ của những tên lửa này không bao giờ rơi xuống lãnh thổ Nga”, Tướng Nikolai Makarov nói với báo giới trong cuộc họp báo khi tháp tùng Tổng thống Dmitri Medvedev thăm Mông Cổ.

Triều Tiên đã tiến hành một số vụ thử tên lửa đạn đạo từ tháng 1 năm nay. Các tên lửa này được tin là loại tên lửa Scud, tầm bắn 500km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản. 

 

Tướng Makarov cho biết Mátxcơva lo ngại về những địa điểm phóng tên lửa của Triều Tiên gần biên giới Nga và sẽ tiếp tục có những biện pháp phòng vệ, bao gồm cả việc sử dụng những hệ thống phòng vệ trên không tinh vi, để bảo vệ đất nước trước những vụ phóng thất bại. 

 

Hệ thống S-400 Triumf (SA-21 Growler) được thiết kế để đánh chặn và phá huỷ các mục tiêu đang bay với tầm xa lên tới 400km, gấp đôi so với hệ thống phòng không MIM-104 Patriot của Mỹ và gấp hai lần rưỡi so với hệ thống S-300PMU-2 của Nga.

 

Hệ thống S-400 Triumf cũng có khả năng tiêu diệt máy bay tàng hình, tên lửa đạn đạo và hoạt động rất hiệu quả ở tầm bắn lên đến 3.500 km và với tốc độ 4,6 km/giây. 

 

Một tiểu đoàn S-400 thông thường bao gồm ít nhất 8 thiết bị phóng với 32 tên lửa. Trước đó, Nga đã triển khai 2 trung đoàn S-400 để bảo vệ không phận quanh Mátxcơva và những khu vực công nghiệp ở trung tâm nước này.

 

Nhân dịp này, Tướng Makarov còn cho biết Nga sẽ tiếp tục thử tên lửa Bulava, mặc dù đã thất bại nhiều lần. Bulava là loại tên lửa phóng từ mặt biển, được cải biên từ tên lửa Topol-m, có thể mang 10 đầu đạn.

Dantri

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt