Nga-EU thỏa thuận về bảo đảm cung cấp năng lượng

Trạm chuyển khí đốt Yamal-châu Âu ở Nesvizh, Belarus. (Ảnh: AFP/TTXVN).
Ngày 16/11, đại diện của Nga và Liên minh châu Âu (EU) đã ký bản ghi nhớ về Cơ chế cảnh báo sớm trong lĩnh vực năng lượng, nhằm bảo đảm cung cấp các nguồn năng lượng một cách ổn định và thông suốt, cảnh báo và khắc phục những tình huống khẩn cấp trong lĩnh vực năng lượng với hậu quả được giảm thiểu tối đa.

Theo Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề năng lượng Andris Piebalgs, Cơ chế cảnh báo sớm trong lĩnh vực năng lượng bao gồm hệ thống thông tin, quy trình phối hợp công việc giữa các chuyên gia trong trường hợp phát sinh tình huống bất thường hoặc xung đột.

Văn kiện này cũng quy định những biện pháp mà các bên sẽ áp dụng nhằm cảnh báo về khả năng xảy ra cũng như trong trường hợp xuất hiện các cuộc xung đột. Cơ chế cảnh báo sớm được áp dụng không chỉ trong lĩnh vực trung chuyển khí đốt, mà còn trong việc cung cấp dầu mỏ và chuyển tải điện năng.

Mục đích chính của văn kiện vừa được ký kết này là quy định trình tự mà theo đó, các nhà điều phối cuộc đối thoại năng lượng giữa Nga và EU thực hiện các biện pháp phối hợp về cảnh báo và phản ứng nhanh trong trường hợp xuất hiện các tình huống khẩn cấp trong lĩnh vực năng lượng; cơ chế giám sát chung, tham vấn cũng như trao đổi thông tin và hàng loạt biện pháp khác cho phép phòng tránh hoặc giải quyết hiệu quả các tình huống bất thường trong lĩnh vực năng lượng.

Phát biểu sau lễ ký, Bộ trưởng Năng lượng Nga Sergei Shmatko, đại diện phía Nga, khẳng định việc ký văn kiện trên vào thời điểm gần cuối năm không có nghĩa là văn kiện này có liên quan tới những nguy cơ có khả năng ảnh hưởng tới việc Nga cung cấp khí đốt cho EU qua Ukraine./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)