Nga cảnh báo hành động quân sự nếu Gruzia “khiêu khích”

Chỉ một tuần trước thời điểm đánh dấu một năm cuộc chiến Nga-Gruzia, Nga đã cảnh báo Gruzia rằng quân đội nước này bảo lưu quyền dùng vũ lực nếu Gruzia tiếp tục các hành động “khiêu khích” ở khu vực Caucasus.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Gruzia trong 4 ngày qua đã nhiều lần bắn súng cối và lựu đạn vào thủ phủ khu vực Nam Ossetia mà Nga công nhận là quốc gia độc lập.

“Những hành động như vậy khiến Bộ Quốc phòng Nga đặc biệt lo ngại”, phía Nga tuyên bố. “Nếu Gruzia tiếp tục hành động khiêu khích đe doạ đến người dân Nam Ossetia và quân đội Nga, Bộ Quốc phòng sẽ bảo lưu quyền tuỳ ý dùng toàn lực và phương tiện (để bảo vệ Nam Ossetia)”.

Nga thể hiện thái độ quyết liệt trên ngay trước ngày 7/8 – kỷ niệm 1 năm bắt đầu cuộc chiến ngắn giữa Nga và Gruzia liên quan đến vấn đề Nam Ossetia.

Bộ Quốc phòng Nga đã miêu tả hành động của Gruzia là “nỗ lực của ban lãnh đạo nước này khuấy động trở lại tình hình khu vực”. Đáng ngại hơn, tuyên bố của Nga nhắc nhở rằng “sự kiện tháng 8 năm ngoái đã xảy ra theo đúng kịch bản tương tự”.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Nội vụ Gruzia Shota Utiashvili lại lên tiếng phủ nhận tin để xảy ra những vụ bắn phá nhằm vào Nam Ossetia. 

Ông Utiashvili cho rằng tuyên bố trên của Nga “rất ngớ ngẩn”, và rằng Nga “có thể đang mưu toan một lý do” cho hành động quân sự chống Gruzia. “Chúng tôi hy vọng cộng đồng quốc tế lên án hành động rõ ràng là gây hấn này từ phía Nga”, người phát ngôn nói. 

Phát biểu trên đài phát thanh “Tiếng vang Mátxcơva”, phó Chủ tịch Quốc hội Gruzia Mikhail Machavariani nói: “Gruzia hoàn toàn không có kế hoạch kích động trở lại tình hình vì chúng tôi hoàn toàn hiểu rằng điều gì sẽ xảy ra”. 

Phái đoàn Giám sát của Liên minh châu Âu (EUMM) tại Gruzia đã kêu gọi các bên kiềm chế vào thời điểm nhạy cảm này. 

Trà Giang (Dân trí)
Theo AFP, RIA Novosti