Naoto Kan – tân bộ trưởng tài chính Nhật

Tân Bộ trưởng tài chính Naoto Kan – Ảnh: Reuters

Bộ trưởng tài chính Fujii đã từ chức vì lý do sức khỏe vừa được thay thế bởi đương kim Phó thủ tướng Naoto Kan, theo như loan báo của Thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama.

Theo báo Courrier International (Pháp), việc từ nhiệm đầu tiên của một thành viên có kinh nghiệm nhất trong nội các của ông Hatoyama kể từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 9-2009 đã gây bối rối và là một mối lo cho ông, nhất là vào lúc này, khi tỉ lệ ủng hộ ông đã sụt giảm từ 70% khi mới nhậm chức xuống dưới 50%, trong khi Tokyo lại đang phải đối mặt với tỉ lệ nợ công khổng lồ (đã xấp xỉ 200% GDP).

Theo Kyodo, việc Bộ trưởng tài chính Hirohisa Fujii xin rút được mô tả như một đòn mạnh đối với chính quyền mới bốn tháng tuổi của Thủ tướng Yukio Hatoyama.

Ông Fujii nhập viện vì bị kiệt sức và huyết áp cao hôm 28-12, chỉ ba ngày sau khi chính phủ công bố ngân sách kỷ lục mới 92.300 tỉ yen. Nếu tại nhiệm, ông Fujii là người sẽ phải trả lời các chất vấn quốc hội vào cuối tháng đối với ngân sách cho năm tài khóa mới vào ngày 18-1. “Việc bộ trưởng tài chính từ chức ở thời điểm quan trọng này rõ ràng là bất lợi” – ông Tsuneo Watanabe, một nhà nghiên cứu của Quỹ Tokyo Foundation, nhận xét.

Masamichi Adachi, nhà kinh tế làm việc cho JP Morgan Chase, nhận xét: “Các chỉ trích nhắm vào Hatoyama tất sẽ trở nên gay gắt một khi ông Hatoyama lại chọn một bộ trưởng 77 tuổi”.

Tân Bộ trưởng tài chính Naoto Kan, 63 tuổi, hiện nay vẫn đang phụ trách Cơ quan chiến lược quốc gia và giữ chức phó thủ tướng. Ông Naoto Kan là một trong những người sáng lập Đảng Dân chủ Nhật Bản (PDJ) của ông Hatoyama. Ông nổi tiếng trong những năm 1990 lúc làm bộ trưởng y tế khi phát hiện vụ bê bối về truyền máu có nhiễm virus HIV.

Theo TTO