Nắng nóng kéo dài, gây hạn hán nặng ở Đô Lương

Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao trên 40 độ C kéo dài suốt hơn một tháng qua đã gây ra tình trạng hạn hán trên địa bàn huyện Đô Lương. Hiện tại, toàn bộ hệ thống hồ đập đã khô cạn, nhiều diện tích lúa và hoa màu vụ hè thu bị khô cháy, có nguy cơ mất trắng.

a2

Nhiều diện tích lúa đã bị khô cháy vì thiếu nước

Tại xã Mỹ Sơn, nắng nóng kéo dài đã làm toàn bộ 14 hồ đập lớn nhỏ hiện đã khô trơ đáy từ nhiều ngày nay. Cả xã có hơn 400 ha diện tích lúa hè thu, trong đó gần một nửa diện tích phụ thuộc vào nước tưới từ các hồ đập, tuy nhiên, do hồ đập bị cạn, không có nước tưới nên có đến hơn 170 ha lúa bị khô cháy. Gia đình ông Võ Quang Thủy ở xóm 7  làm một mẫu ruộng thì có đến 4 sào bị khô hạn từ nhiều ngày nay.

Không chỉ ở xã Mỹ Sơn mà hiện tại ở nhiều xã trên địa bàn của huyện Đô Lương đều xảy ra tình trạng hạn hán nặng, thiếu nước sinh hoạt và nhiều diện tích lúa và hoa màu không có nước bị khô héo.

a3

Nước tưới tiêu vụ Hè Thu hiện nay đã không còn

Cùng với các địa phương, ở Đô Lương, tình trạng nắng nóng, nhiệt độ thường xuyên trên 40 độ C kéo dài trong suốt hơn một tháng qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân. Theo báo cáo của phòng NN&PTNT huyện, tính đến thời điểm này đã có hơn 1300 ha lúa và hoa màu bị khô hạn thiếu nước từ nhiều ngày nay, trong đó có 570 ha bị khô cháy và chết. Diện tích cây trồng vụ hè thu bị khô hạn chủ yếu tập trung ở các xã hai đầu huyện, nước tưới phụ thuộc vào hệ thống hồ đập như: Giang Sơn Đông, Giang Sơn Tây, Bài Sơn, Hiến Sơn, Trù Sơn, Nhân Sơn, Đại Sơn, Mỹ Sơn… Theo các địa phương thì hiện tại rất khó khăn trong việc chống hạn, do hồ đập đã bị khô cạn nên chỉ trông vào trời mưa.

a4

Hơn 1300 ha lúa và hoa màu của huyện Đô Lương bị khô hạn thiếu nước từ nhiều ngày nay.

Diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, nắng nóng nhiệt độ cao kéo dài và thường xuyên hơn, ngoài các biện pháp tích cực phòng chống hạn thì chính quyền và người dân của các địa phương mong muốn là cần được đầu tư sửa chữa, nạo nét lòng hồ đập để có lượng nước dự trữ nhiều hơn để cung cấp đảm bảo nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất có hiệu quả./..

Sỹ Bắc