Nắng nóng, cây trồng ở Đô Lương khô héo tăng lên 1700ha

 Trong những ngày qua, nắng nóng gay gắt tiếp tục diễn ra, nhiệt độ có lúc lên đến 41 độ C đã làm diện tích cây trồng ở huyện Đô Lương tiếp tục khô héo rồi chết dần.

Theo số liệu của Phòng nông nghiệp huyện Đô Lương, tính đến ngày 27/4/2019, tổng diện tích cây trồng bị khô héo đã lên đến 1700 ha, trong đó diện tích cây ngô 650 ha, lạc 550 ha, rau màu 150 ha, lúa 350 ha.

nang

Diện tích cây ngô bị chết khô ở Đô Lương tăng lên 650 ha

Ngoài các xã như: Đại Sơn, Trù Sơn, Giang Sơn Đông, Giang Sơn Tây có diện tích cây trồng bị khô héo trước ngày 22/4, diện tích cây trồng khô héo đã mở rộng sang vùng đất bãi của 9 xã ven Sông Lam.

Ông Nguyễn Văn Hợi- Phó chủ tịch UBND xã Thuận Sơn cho biết, chưa có năm nào nắng nóng đột biến như năm này, diện tích cây trồng trên đất bãi ven Sông Lam của xã bị chết héo lên đến 38 ha.

nang1

Cây ngô bị chết trong khi bông ngô còn ở thời kỳ ngậm sữa rất non

Nguyên nhân cây trồng chết ở Đô Lương ngày càng nhiều, ngoài yếu tố nắng nóng, thì khô hạn đã tác động thêm. Bởi gần 1 tháng nay, trên địa bàn huyện Đô Lương không có mưa. Bà Vương Thị Quý – Bí thư Đảng bộ xã Trung Sơn cho biết, hiện 20ha cây trồng ở xã đã bị chết, nếu 1 tuần nữa không có mưa thì số diện tích cây trồng trên đất bãi sẽ chết nhiều hơn, bởi đất ở đây pha cát.

nang2

Bà con nông dân xã Trung Sơn đang tăng cường nạo vét, dẫn nguồn nước từ Sông Lam để chống hạn cho cây trồng

Nắng nóng, cây trồng bị chết, không có mưa đã làm nhiều hồ đập ở Đô Lương cạn nước. Riêng trên địa bàn xã Giang Sơn Tây có 9 hồ đập, Giang Sơn Đông 17 hồ đập mực nước đã xuống rất thấp, chỉ  còn ¼ so với mực nước bình thường. Nhiều xã ở Đô Lương bà con nhân dân đang triển khai nạo vét kênh mương, dẫn nguồn nước từ Sông Lam để chống hạn cho cây trồng.

Khô hạn ở Đô Lương ngoài việc làm cây trồng bị chết còn có nguy cơ thiếu nước trong vụ sản xuất hè thu thời gian tới.

                                                                                    Ngọc Phương