Nam sinh có điểm thi khối A cao nhất Đô Lương

Gương mặt sáng, thông minh nhưng mộc mạc, chân chất là ấn tượng về nam sinh Phạm Đình Nghĩa.  Kỳ thi THPT quốc gia 2019, Nghĩa trở thành thủ khoa khối A của huyện Đô Lương với thành tích 27,85 điểm trong đó  môn Toán 9,60; Vật Lý 8,50  và Hóa học 9,75.         

Em Nghĩa là học sinh lớp 12T1 Trường THPT Đô Lương 1. Khi được hỏi về bí quyết để đạt kết quả cao trong kỳ thi:  Nghĩa khiêm tốn: Em không có bí quyết gì đặc biệt trong học tập, mà chỉ cố gắng phân bổ thời gian học tập thật tốt. Ở trên lớp, cần phải tỉnh táo, tập trung để theo kịp bài học. Bởi đây là những kiến thức cơ bản, quan trọng, chính thức của chương trình học. Vấn đề nào chưa hiểu rõ thì hỏi thầy cô, về nhà làm thêm các bài tập, bù lấp liền những chỗ trống. Nếu để dồn lại từng chút một, thì sau này sẽ rất khó học lại.

a2

Nghĩa chụp ảnh cùng lớp trưởng lớp 12T1

Sinh ra trong gia đình có 2 anh em ở xóm 1 xã Đông Sơn huyện Đô Lương. Nghĩa  là anh cả trong gia đình, em gái Nghĩa năm nay lên lớp 7. Bố mẹ Nghĩa đều làm nông và có thêm nghề phụ hồ. Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của bố mẹ lo cho 2 anh em ăn học, nên Nghĩa rất tự giác trong học tập. Từ hôm biết tin Nghĩa đạt thủ khoa khối A cao nhất huyện, ngôi nhà nhỏ của gia đình luôn rộn ràng tiếng cười bởi người thân, làng xóm đến hỏi thăm, chúc mừng.

a1

Em Phạm Đình Nghĩa (Ngoài cùng, bên phải) cùng đội tuyển học sinh giỏi vật lý tỉnh và Thầy giáo  bồi dưỡng Nguyễn Văn Tiến trong lễ tuyên dương.

Từ nhỏ Nghĩa đã có tố chất thông minh. Suốt 12 năm học, năm nào Nghĩa cũng đạt học sinh giỏi. Đặc biệt từ năm lên lớp 10 em luôn  học đều tất cả các môn, và thể hiện năng lực nổi trội ở các môn khoa học tự nhiên. Vì thế, các thầy cô không ngừng khuyến khích, tập trung bồi dưỡng để em phát huy khả năng của mình.Nhiều năm liền, em đạt học sinh giỏi toàn diện.  Năm học 2016-2017, em đạt Giải Ba cuộc thi KHKT cấp tỉnh. Năm học 2017-2018 là thủ khoa Vật Lý trường khối 11, Giải Ba Học sinh giỏi Vật Lý cấp tỉnh. Năm học 2018-2019, Nghĩa là thủ khoa 3 lần thi thử đại học của trường THPT Đô Lương 1, thi THPT Quốc gia 2019 được 27,85 điểm: Thủ khoa khối A của huyện.

Chỉ còn vài tuần nữa em sẽ tạm xa gia đình để thực hiện ước mơ mà bao nhiêu năm em ấp ủ. Với ước mơ trở thành kỹ sư tin học với chuyên ngành khoa học máy tính trường Đại  học Bách khoa Hà Nội. Chúc cho tân sinh viên gặt hái được nhiều thành tích trong học tập và thỏa lòng đam mê./.

Lê Hoàn