NĂM 2010: LƯƠNG TỐI THIỂU SẼ TĂNG THẤP NHẤT 12,3%

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo 273/TB – VPCP về kết luận của Phó thủ  tướng Nguyễn Sinh Hùng tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo nghiên cứu và thực hiện cải cách chính sách tiền lương .

Theo đó, lương tối thiểu sẽ được điều chỉnh tăng thấp nhất là 12,3% vào năm 2010.

 %image_alt%
Nhiều đối tượng sẽ được điều chỉnh lương trong năm 2010 – Ảnh: Việt Tuấn

Trong thông báo, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng phương án điều chỉnh tiền lương và trợ cấp năm 2010 theo lộ trình cải cách tiền lương và phù hợp với khả năng ngân sách để trình Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, đối với khu vực doanh nghiệp, hoàn thiện phương án và sớm ban hành các chính sách cần thiết để thực hiện điều chỉnh mức lương tối thiểu đối với doanh nghiệp trong nước từ ngày 1/1/2010 với mức tăng lương tối thiểu ở vùng thấp nhất là 12,3%.

Đối với doanh nghiệp FDI, lương tối thiểu sẽ được điều chỉnh trên cơ sở điều chỉnh mức lương tối thiểu đối với các doanh nghiệp trong nước, để bảo đảm phù hợp với lộ trình thực hiện thống nhất mức lương tối thiểu giữa các loại hình doanh nghiệp.

Với những người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước và doanh nghiệp trong nước, thực hiện điều chỉnh mức lương tối thiểu chung bằng mức lương vùng thấp nhất của doanh nghiệp trong nước từ 1/5/2010, theo mức là 12,3%.

Mức điều chỉnh trên cũng sẽ được áp dụng cho những người nghỉ hưu, người có công với cách mạng từ 1/5/2010.

Thông báo cũng nêu rõ, Bộ Nội vụ, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư bổ sung vào dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2010, báo cáo Quốc hội về việc tổ chức thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.

Bộ Tài chính khẩn trương tính toán khả năng ngân sách 2010, báo cáo rõ những khó khăn về đảm bảo nguồn kinh phí để thực hiện điều chỉnh lương theo lộ trình. Trên cơ sở đó, làm rõ điều kiện để thực hiện chính sách tiền lương 2010.

Theo VnEconomy

 

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt