Năm 2009, huyện Đô Lương phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 18%

Năm 2008, huyện Đô Lương (Nghệ An) thu được nhiều kết quả cao trong việc phát triển kinh tế – xã hội. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt tới 17,7%. Tổng giá trị sản xuất và thu nhập khác trên địa bàn theo giá hiện hành ước đạt 2.253 tỷ đồng. Thu nhập đầu người đạt 11.540.000đ/người/năm…

Lễ hội đền Quả Sơn thuộc xã Bồi Sơn
Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, huyện Đô Lương đã và đang hình thành hướng đi thích hợp trong việc khơi dậy tiềm năng và thế mạnh tại địa phương. Nổi bật là các lĩnh vực như công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ…Trong thời gian tới, nếu tiếp tục thực hiện có hiệu quả những hướng đi “đã vạch” thì huyện Đô Lương tiếp tục tăng tốc mạnh mẽ và thu được kết quả cao. Để bạn đọc hiểu rõ hơn về những kết quả kinh tế – xã hội năm 2008 của huyện Đô Lương. Chúng tôi xin trích đăng bài viết của ông Trương Hồng Phúc, Chủ tịch UBND huyện. Trân trọng chuyển đến bạn đọc.

Năm 2008, bằng các biện pháp tích cực, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đô Lương đã thu được nhiều kết quả trong việc phát triển kinh tế – xã hội. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 17,7%. Tổng giá trị sản xuất và thu nhập khác trên địa bàn theo giá hiện hành ước đạt 2.253 tỷ đồng. Trong đó, giá trị sản xuất nông – lâm nghiệp là 814 tỷ đồng. Công nghiệp – xây dựng cơ bản là 468 tỷ đồng. Thương mại – dịch vụ là 971 tỷ đồng…

Năm qua, lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp, ngư nghiệp thu được kết quả khá cao so với chỉ tiêu đề ra. Năm qua, mặc dầu còn gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến hết sức phức tạp. Tuy nhiên, được sự tập trung chỉ đạo của các cấp, các ngành, sự đóng góp tích cực của nhân dân nên trên địa bàn toàn huyện đảm bảo được diện tích gieo trồng. Vui mừng hơn đó là năng suất, sản lượng đạt cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Trương Hồng Phúc – Chủ tịch UBND Huyện
Tổng sản lượng lương thực của năm 2008 là 97.533 tấn, đạt 106,01% so với kế hoạch, bằng 111,4% so với cùng kỳ năm 2007. Lĩnh vực chăn nuôi của huyện trong năm qua tiếp tục “được mùa”. Tổng đàn trâu bò ước cả năm là 55.000 con, tăng 2.440 con so với năm 2007. Trong đó đàn trâu là 14.000 con, đàn bò là 41.000 con. Tổng đàn lợn là 96.080 con. Tổng đàn gia cầm là 750.400 con…Có thể khẳng định, trong năm qua, bằng các biện pháp tích cực, huyện Đô Lương đã tăng cường và đẩy mạnh các giải pháp nhằm biến các mục tiêu thành hiện thực. Song hành với các lĩnh vực mũi nhọn, huyện Đô Lương cũng đặc biệt quan tâm đến việc tăng cường công tác khoanh nuôi, bảo vệ và phát triển rừng. Toàn huyện đã trồng được 0,250 triệu cây phân tán, bằng 156,3% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, trồng rừng tập trung là 300 ha, tạo được 544.000 cây giống, tăng 11,1%.

Lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại và xây dựng trong năm qua tiếp tục được thực hiện tốt. UBND huyện đã tiếp tục hoàn thiện việc san lấp mặt bằng khu công nghiệp nhỏ, cụm tiểu thủ công nghiệp. Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra đánh giá hiệu quả bước đầu hoạt động của các doanh nghiệp đầu tư (đợt I) vào Khu công nghiệp Thị trấn Đô Lương. Đồng thời, nhanh chóng tổ chức thực hiện các phương án để bàn giao mặt bằng cho các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào địa bàn. Với mục tiêu đẩy mạnh các chương trình nhằm phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn, huyện Đô Lương đã và đang nỗ lực nhằm biến các mục tiêu trở thành hiện thực, xây dựng các khu công nghiệp, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn. Giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp ước cả năm đạt 87 tỷ đồng, bằng 94,56%. Giá trị sản xuất thương mại – dịch vụ ước cả năm đạt 761 tỷ đồng. Thu hút đầu tư xây dựng cơ bản là 28.836.423.000đ, ước giải ngân cả năm đạt 100% dự toán…

Song song với việc phát triển kinh tế, các lĩnh vực về văn hoá – xã hội trong năm qua cũng đã thu được kết quả khá cao. Công tác giáo dục – đào tạo đã thu được thành quả tích cực. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào xã hội hoá giáo dục, hoàn thành chương trình năm học 2007 – 2008. Số lượng các em thi đậu vào các trường Đại học và cao đẳng vượt 443 em, được Tỉnh đánh giá cao về công tác giáo dục, xếp thứ 2 toàn tỉnh.

%image_alt%
Xã Xuân Sơn đạt chuẩn quốc gia về y tế
Công tác văn hoá, thông tin, thể thao và phát thanh – truyền hình diễn ra sôi nổi, thiết thực. Đặc biệt là tổ chức thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, cũng như làm tốt các hoạt động kỷ niệm 45 năm thành lập huyện Đô Lương, kỷ niệm 40 năm chiến thắng Truông Bồn . Bên cạnh đó, làm tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, chú trọng triển khai đề án xây dựng xã chuẩn Quốc gia về y tế, đưa tổng số xã chuẩn Quốc gia về y tế lên 27/33 xã. Chất lượng khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế đã được nâng lên toàn diện. Bệnh viện đa khoa Đô Lương cũng như phòng y tế đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Công tác cán bộ, củng cố mạng lưới y tế cơ sở được chú trọng, số xã có bác sỹ làm việc tại trạm là 17 xã, chiếm tỷ lệ 52%. Có 350 y tế xóm/366 xóm…

Năm 2008, công tác chính sách xã hội, giải quyết việc làm được thực hiện khá tốt. Trong đó đáng mừng nhất đó là lĩnh vực xuất khẩu lao động. Toàn huyện đã giải quyết việc làm cho 2.450 người, xuất khẩu được 1.024 người, hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Đã giải ngân kịp thời vốn GQVL với tổng kinh phí là 830 triệu đồng. Công tác chính sách xã hội đã thực hiện tốt. Quốc phòng – an ninh tiếp tục được giữ vững, góp phần ổn định và phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Năm 2009, huyện Đô Lương đề ra mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế là 18%. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ về phát triển kinh tế – xã hội trên cơ sở huy động nội lực, tiếp tục tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của cấp trên. Tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Chuyển diện tích lúa, màu kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn. Xây dựng nhiều cánh đồng chuyên canh tập trung để tạo ra các sản phẩm hàng hoá đủ sức cạnh tranh với thị trường. Đồng thời chủ động trong việc cung ứng giống, vật tư, phân bón, thuỷ lợi nhằm phục vụ tốt, kịp thời. Phấn đấu ổn định sản lượng từ 92 – 93 ngàn tấn lương thực.

Huyện Đô Lương sẽ tiếp tục đẩy mạnh và phát triển chăn nuôi, đặc biệt là tập trung đầu tư vào các xã hai đầu của huyện và vùng ven Sông Lam. Trong đó quan tâm công tác phổ biến phong trào chăn nuôi theo quy mô công nghiệp và bán công nghiệp để làm tăng tổng đàn. Đưa ngành chăn nuôi trở thành ngành sản xuất chính, chiếm tỷ trọng từ 45 – 50% trong sản xuất nông nghiệp.

Bằng các biện pháp cụ thể, huyện Đô Lương cũng sẽ tiếp tục duy trì và phát triển các làng nghề hiện có. Hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp ở Thị trấn Đô Lương và các Thị tứ nhằm kêu gọi và hợp tác đầu tư, tạo điều kiện cho sự phát triển của các loại hình dịch vụ – thương mại, dịch vụ sản xuất trên địa bàn. Bên cạnh đó, không ngừng coi trọng công tác đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông, hệ thống kênh mương, giao thông nội đồng, sửa chữa các hồ đập, trạm bơm, quy hoạch thị tứ, xây dựng chợ vùng, chợ nông thôn… từng bước tạo một bức tranh mới với nhiều giam màu phong phú, đưa huyện Đô Lương ngày càng tiến nhanh, tiến mạnh và bền vững trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

 

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt