Mỹ: tình hình Afghanistan giờ rất nghiêm trọng

Tư lệnh Mỹ cùng các lực lượng liên quân tại Afghanistan vừa đưa ra nhận xét rằng tình hình Afghanistan hiện giờ đang lâm vào tình thế rất nghiêm trọng.

%image_alt%

Tướng Mỹ Stanley McChrystal – người đứng đầu lực lượng Mỹ và Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan. Ảnh AP.

Tướng Mỹ Stanley McChrystal – người đứng đầu lực lượng Mỹ và Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan – cho rằng “tình hình Afghanistan hiện giờ đang lâm vào tình thế rất nghiêm trọng và cần có chiến lược mới thích hợp”

Theo Tướng Stanley McChrystal thì khả năng đạt được những thành công tại đây vẫn có, với điều kiện phải có những thay đổi, làm mới đối với các chiến lược áp dụng tại chiến trường khốc liệt này.

“Phải có chiến lược mới thích hợp. Một chiến lược có thể triển khai thực tế, có cam kết cùng các giải pháp đi kèm và biết huy động sức mạnh đoàn kết giữa các lực lượng", phát biểu ngày 31/8 tại thủ đô Kabul của Afghanistan.

Nhận định trên được đưa ra trong thời điểm Mỹ vừa phải trải qua 2 tháng chết chóc nhất tại chiến trường Afghanistan.

Riêng trong tháng 8/2009, đã có tới 44 lính Mỹ thiệt mạng khi đang thực thi nhiệm vụ ở chiến trường Afghanistan. Trước đó, trong tháng 7, có tới 74 binh sỹ nước ngoài thiệt mạng tại Afghanistan, trong đó có 43 người Mỹ. 

Như vậy, hai tháng 7 và 8 này chính là 2 tháng đầy chết chóc đối với liên quân nói chung và với lực lượng Mỹ nói riêng tại chiến trường Afghanistan với số lượng binh sĩ thiệt mạng ở mức cao nhất trong gần 8 năm qua.

Trong khi đó, cuộc bầu cử Afghanistan vừa kết thúc và hiện tại mới chỉ có những công bố kết quả bầu cử từng phần mà chưa có kết quả chính thức ai đã thắng cử.

Kết quả sơ bộ vừa công bố đối với số phiếu đã được kiểm cho thấy Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đang dẫn trước đối thủ.

Vietnamnet