Mỹ Sơn gồng mình chịu hạn

Suốt hơn một tháng qua, nắng nóng kéo dài, không có mưa đã làm nhiều xã trên địa bàn huyện Đô Lương phải đối mặt với tình trạng hạn hán. Xã Mỹ Sơn là một trong những xã đang phải gánh chịu cảnh hạn hán nhất trên địa bàn huyện Đô Lương.

Giữa trưa tháng 6, cánh đồng ở xóm 6 xã Mỹ Sơn khô khốc, thời gian này đang vào vụ sản xuất hè thu, nhưng cả cánh đồng bỏ hoang. Bởi năm nay khác với các năm trước, tình trạng khô hạn kéo dài. Nguồn nước cạn kiện. Giờ đây người dân chỉ biết trông chờ vào trời đổ mưa.Nguyễn Công Năm – Bí thư xóm trưởng – xóm 6 xã Mỹ Sơn- Đô Lương nói: “Xóm 6 và xóm 7 ở đây có 80 ha, hiện chỉ còn biết chờ trời mưa chứ không thể làm gì được. Nhưng mà nếu mưa nhiều ngậm quá thì làm lúa bị muộn, làm ngô thì không làm được, rất khổ…”. Tại Mỹ Sơn, đi đến đâu cũng thấy khô hạn, những thửa ngô chết đứng. Trước đó diện tích hàng chục ha ngô của Mỹ Sơn đều không có hạt, một thiệt hại không nhỏ của bà con nông dân lam lũ quanh năm bám ruộng, bám đồng, đánh đổi cái nắng, cái gió để kiếm cái ăn. Nắng hạn đã làm người dân mất trắng các sản phẩm nông nghiệp.

 Ngô vụ xuân chưa thu hoạch đã bị chết cháy.

Giờ đây, được nghỉ hè, 2 em học sinh cấp 2 này, chỉ biết phụ giúp cha mẹ tận dụng thửa ngô chết nắng để mang về tủ lên cho cây chè hoặc cho trâu bò ăn. Cùng với diện tích cây ngô, diện tích cây lạc ở xã Mỹ Sơn đang phải chịu hạn rất nặng. Một số diện tích đang bắt đầu héo rũ, một số diện tích khác đã chết cháy. Còn những thửa lạc đang sống, do thiếu nước nên tỷ lệ củ rất ít. Nguy cơ mất trắng đang hiện hữu, hậu quả tất yếu người dân sẽ phải gánh chịu. Đập Bầu Nại, một con đập lớn nhất xã Mỹ Sơn, nhưng mực nước đang ở mực nước chết, đất ở lòng hồ khô khốc. Nhiều người dân ở đây cho biết, chưa bao giờ thấy mực nước ở lòng hồ cạn kiệt như năm nay. Ông Đặng Văn Ba – người dân sống gần đập Bầu Nại – Mỹ Sơn cho biết: "Tôi chưa khi nào thấy khô hạn như năm nay, đã mấy chục năm rồi chưa khi nào nước trong lòng đập lại như thế này, khô hạn lịch sử…". Ngoài đập Bầu Nại, 12 con đập khác ở Mỹ Sơn nước cũng đã cạn kiệt.

Lúa hè thu đã gieo cấy bị nứt nẻ.

Hiện nay, trên 200 ha đất nông nghiệp trên địa bàn xã đành chấp nhận cảnh bỏ hoang. Riêng diện tích lúa đã gieo có nguy cơ mất trắng. Bởi không có nguồn nước. Ngoài diện tích đất nông nghiệp bị khô hạn, thì hiện nay nước sinh hoạt của bà con nông dân cũng đang thiếu trầm trọng. Giếng nước sinh hoạt của bà con nhân dân đã không còn nước. Đây là giếng nước lớn nhất xã, có diện tích mặt giếng trên 60m2, người ta đào giếng lớn như vậy để nhằm mục đích chống hạn, nhưng hiện nay mực nước cũng đã cạn tới đáy. Giờ đây người dân đành phải đi lấy nước tại các vùng xa rất khó khăn.

 Người dân phải đi lấy nước ở nơi khác về sinh hoạt.

Thiếu nước sinh hoạt, nước nông nghiệp đang là nỗi vất vả của người dân và chính quyền xã Mỹ Sơn. Ông Nguyễn Kim Hưng – Trưởng ban nông nghiệp xã Mỹ Sơn – Đô Lương nói: "Toàn xã chúng tôi có 500 ha đất nông nghiệp hạn hán, 200 ha không gieo cấy được. Chúng tôi đã hỗ trợ cho bà con 30% giá giống để bà con có thể trồng lại sau hạn, và chúng tôi cũng kiến nghị lên cấp trên trợ thêm 50% giá giống, hỗ trợ kinh phí để khoan một số giếng nước theo kiểu công nghiệp để cho bà con có nước sinh hoạt…". Ngô đúng thời kỳ làm hạt bị chết khô, những con đập cạn nước và nỗi khổ của nhân dân đã và đang làm cho Mỹ Sơn càng phải gồng mình chịu hạn.

Mong rằng, những kiến nghị của Mỹ Sơn sẽ được cấp trên giải quyết, hỗ trợ phần nào để người dân đỡ khổ hơn trong mùa hạn hán này. Trong thời gian này, cấp ủy và chính quyền xã Mỹ Sơn huyện Đô Lương đang nỗ lực khắc phục tình trạng hạn hán nhưng lực bất tòng tâm.

Đài Đô Lương