Mỹ Sơn đương đầu với hạn hán.

Nắng nóng kéo dài liên tục trong những ngày qua đã gây hạn hán nghiêm trọng tại nhiều địa phương ở Đô lương. Trong đó, Mỹ Sơn là địa phương hạn hán nặng nề nhất. Nhiều diện tích lúa hè thu do thiếu nước không thể gieo cấy, một số vừa gieo cấy nhưng ruộng đồng nứt nẻ đe dọa mất mùa trên diện rộng.

Đây là những thửa ruộng cơ cấu lúa thu mùa của bà con nông dân xã Mỹ sơn. Theo đúng lịch thời vụ, để tránh lụt, việc gieo cấy đáng ra phải hòan thành. Song do khô hạn đã khiến cho đồng ruộng khô nứt nẻ. Gia đình ông Đặng Quang Tuấn-xóm 1 có 6 sào ruộng, thì cả 6 đều bị bỏ hoang khiến ông vô cùng lo lắng, bởi cuộc sống cả gia đình ông đều trông chờ vào mấy sào ruộng này. Cùng nỗi lo như ông Tuấn, ruộng của gia đình ông Nguyễn Văn Thường ở xóm 3, giờ có nguy cơ mất trắng. Cánh đồng xóm 3 Mỹ sơn nằm sat trạm bơm. Thế nhưng, chỉ bơm được 3 ngày thì nguồn nước sông Khuôn khô cạn. Những thửa ruộng vưà gieo giống đã khô nứt nẻ, có số thì ủ giống rồi không thể gieo.

%image_alt%
Ruộng đồng nứt nẻ đe dọa mất mùa trên diện rộng

Hiện nay bà con nông dân, cũng như toàn thể chính quyền đia phương đang tập trung mọi nguồn lực để chống hạn cứu lúa như: huy động các trạm bơm điện, bơm dầu, sử dụng cả các máy bơm xăng gia đình và dùng các biện pháp thủ công song chỉ là giải pháp tạm thời. Ngoài ra, xã đã đầu tư hang trăm triệu đồng cho công tác chống hạn, như: nâng cấp sửa chữa, nạo vét hệ thống kênh mương dẫn nước. Nâng cấp các trạm bơm. Song nếu không có nguồn nước thì cũng đành bất lực.
Mỹ sơn là xã xa trung tâm, ở cuối nguồn nước; địa hình lại bán sơn địa, chất đất pha cát khó giữ nước nên sản xuất nông nghiệp cũng như công tác chống hạn luôn gặp rất nhiều khó khăn. Chưa mưa đã lụt, chưa nắng đã hạn. Do nắng nóng kéo dài nên 12 hồ đập nước lớn nhỏ của xã hiện nay đã cạn. 5 trạm bơm với công suất gần 4.000 mét khối/h của HTX nông nghiệp không hoạt động.

%image_alt%
Chính quyền địa phương đang tập trung mọi nguồn lực để chống hạn cứu lúa

Vụ hè thu năm 2015, xã Mỹ sơn cơ cấu 350 ha lúa hè thu. Trong đó, có 120 ha lúa chậy lụt đáng lẽ phải gieo cấy xong song mới chỉ gieo được chưa đầy 50 ha. Nếu không có nước từ sông Khuôn thì chăc chắn 2/3 diện tích phải bỏ hoang. Số gieo rồi cũng khó sống nổi. Thời tiết nắng nóng dự báo đang tiếp tục kéo dài. Mỹ sơn đang rất cần các biện pháp hỗ trợ kịp thời của các cấp các nghành.

Huy Khôi.