Mỹ phản ứng trước loạt tên lửa của Triều Tiên

Ngay sau khi có tin Triều Tiên phóng 5 tên lửa, Mỹ tuyên bố sẽ không chấp nhận chương trình hạt nhân của Triều Tiên, trong khi Nga cho rằng đây không phải thời điểm thích hợp nhất để Bình Nhưỡng hành động như vậy.

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về các vụ bắn tên lửa của Triều Tiên

 
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục làm việc để tiến tới một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân. Bà cũng khẳng định Washington và các đồng minh sẽ chứng tỏ cho Bình Nhưỡng thấy cộng đồng quốc tế không chấp nhận chương trình hạt nhân của nước này.

“Mục đích của chúng ta giống nhau. Chúng ta có ý định làm việc để tiến tới phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên”, bà Hillary phát biểu trong cuộc họp báo khi đang ở thăm Belfast, thủ đô Bắc Ireland. "Cuộc tham vấn của chúng tôi với các đối tác và đồng minh không vì thế mà yếu đi. Nó không bị ảnh hưởng bởi thái độ của Triều Tiên”.

Cùng lúc, hãng tin Itar-Tass dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga cho biết Nga băn khoăn trước những vụ bắn tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

“Việc Triều Tiên phóng một loạt tên lửa tầm ngắn gây hoang mang”, tin nói. “Giờ không phải là thời điểm thích hợp nhất để hành động như vậy, khi mọi nỗ lực đều nhằm tiến tới khởi động lại tiến trình đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên”.

Hiện vẫn chưa có phản ứng chính thức ở Mátxcơva về các vụ bắn tên lửa của Triều Tiên ở ngoài khơi bờ biển phía đông nước này. Nga khẳng định ưu tiên của nước này là nối lại vòng đàm phán 6 bên có sự tham gia của Nga cùng 2 miền Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.

Trước đó, dẫn lời một quan chức chính phủ Hàn Quốc giấu tên, hãng tin Yonhap cho biết các tên lửa được phóng là loại KN-2 đất đối đất. Hai tên lửa được phóng vào buổi sáng và 3 tên lửa còn lại được phóng vào buổi chiều 12/10.

Đây là những vụ phóng tên lửa đầu tiên mà Triều Tiên tiến hành kể từ tháng 7.

Theo Dantri

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt