Mỹ-Nga bàn về cuộc chiến chống khủng bố

Cuộc chiến chống khủng bố ở Afghanistan vẫn chưa tìm ra được lối thoát. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 15/11, Đặc phái viên Tổng thống Mỹ Richard Holbrook tới Mátxcơva để thảo luận với Nga về các vấn đề phối hợp hành động trong cuộc đấu tranh chống khủng bố tại Afghanistan và Pakistan.

Ông Holbrook đến Nga trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang xem xét điều chỉnh chiến lược tại hai nước này nhằm đấu tranh hiệu quả với các phần tử thuộc tổ chức khủng bố Al-Qaeda và Taliban cũng như khả năng tăng quân Mỹ tới chiến trường Afghanistan.

Trong khi đó, phía Nga vẫn giữ quan điểm rằng quân đội Mỹ không thể và không được duy trì sự có mặt lâu dài trên lãnh thổ Afghanistan, mặc dù Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng quá trình chuyển giao để người Afghanistan kiểm soát tình hình trong nước không thể diễn ra nhanh chóng.

Ông Lavrov khẳng định hiện nay các lực lượng quân đội, cảnh sát và các cơ cấu sức mạnh khác của Afghanistan chưa đủ khả năng ngăn chặn nguy cơ khủng bố và đương đầu với nạn buôn lậu ma túy.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Andrey Nesterenko mới đây cho biết, chiến dịch chống khủng bố tại Afghanistan diễn ra hơn 8 năm qua với sự tham gia của gần 100.000 lính thuộc Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF), nhưng tình hình nước này vẫn không được cải thiện.

Thay vào đó, phiến quân Taliban cùng Al-Qaeda ngày càng đẩy mạnh hoạt động và mở rộng ảnh hưởng tại các khu vực phía Bắc Afghanistan./.

(Theo TTXVN)