Mỹ-Iran đàm phán trực tiếp về vấn đề hạt nhân

Các nhân viên làm việc tại nhà máy nhiên liệu hạt nhân ở tỉnh Isfahan, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN).
Dưới sự bảo trợ của Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Mohamed ElBaradei, các phái đoàn của Mỹ và Iran ngày 20/10 đã gặp nhau tại Vienna (Áo) để thảo luận về vấn đề làm giàu urani của Tehran.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Michael Hammer cho biết: "Tối 20/10, phái đoàn Mỹ đã gặp phái đoàn Iran dưới sự bảo trợ của Tổng Giám đốc ElBaradei. Đây là một phần trong các cuộc thảo luận mang tính kỹ thuật nhằm tiến tới thực thi một thỏa thuận đã đạt được trên nguyên tắc ở Geneva. Thỏa thuận này liên quan đến đề xuất của IAEA về lò phản ứng phục vụ nghiên cứu của Iran".

Cuộc gặp trực tiếp diễn ra giữa lúc Iran và ba nước Mỹ, Nga và Pháp đang có mặt tại Vienna để thảo luận về đề xuất Nga và Pháp sẽ làm giàu nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân của Iran.

Đổi lại, Iran phải từ bỏ hầu hết các kho dự trữ urani của mình, vốn bị nhiều nước phương Tây nghi ngờ để phát triển bom hạt nhân. Đây là nỗ lực mới nhất của các cường quốc trên thế giới nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, ngay trong ngày thứ hai (20/10), cuộc đàm phán 4 bên này đã gặp trục trặc và bị hoãn gần như cả ngày khi Iran tuyên bố không muốn Pháp tham gia bất cứ thỏa thuận nào liên quan vấn đề hạt nhân của Tehran.

Đến tối cùng ngày, sau khi Mỹ và Iran gặp trực tiếp, các bên cuối cùng cũng ngồi vào bàn đàm phán trong khoảng một giờ và nhất trí sẽ tiếp tục thảo luận trong ngày hôm nay 21/10.

Đánh giá về tiến trình đàm phán, ông ElBaradei cho rằng các bên đang đạt được tiến triển, cho dù có thể chưa được như mong đợi. Có rất nhiều vấn đề kỹ thuật cần phải giải quyết, nhưng các bên có khả năng sẽ đạt được thỏa thuận.

Trưởng phái đoàn Iran, Đại sứ Iran tại IAEA Ali Asghar Soltanieh cho biết cuộc đàm phán mang tính xây dựng và sẽ được tiếp tục trong ngày 21/10 với tất cả các bên.

Lấy lý do đề phòng cuộc đàm phán ở Vienna không đạt kết quả như mong muốn, 50 nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama áp đặt trừng phạt đối với những công ty nước ngoài có vốn đầu tư hơn 20 triệu USD trong lĩnh vực năng lượng tại Iran. Trong thư gửi tổng thống ngày 20/10, họ đề nghị ông Obama có biện pháp đề phòng trong trường hợp kênh ngoại giao không giải quyết được vấn đề hạt nhân này.

Danh sách các nghị sĩ trình lên có 20 công ty không phải của Mỹ, trong đó có Totalfina Elf (Pháp), ENI (Italy), Bow Valley (Canada), Royal Dutch Shell (Hà Lan), Norsk Hydro và Statoil (Na Uy), Lukoil (Nga); GVA Consultants (Thụy Điển), LG (Hàn Quốc), Inpex (Nhật Bản), CNOOC và Sinopec (Trung Quốc)…/.

(TTXVN/Vietnam+)