Mỹ: Hàng chục quan chức bị bắt vì tham nhũng

TPO – Hàng chục chính trị gia, quan chức ở bang New Jersey (Mỹ) đã bị bắt vì có dính líu tới các hoạt động phi pháp.

Peter Cammarano- thị trưởng Hoboken, bị cáo buộc nhận hối lộ 25.000 đôla. Ảnh: Reuters

Văn phòng Công tố Viên Mỹ ở thành phố Newark, bang New Jersey cho biết, khoảng 30 người, gồm nhiều chính trị gia, quan chức và giáo sĩ Do Thái có tiếng trong vùng, đã bị bắt vì có liên quan tới các vụ hối lộ và đường dây rửa tiền từ New York tới Israel. 

Những hành vi phi pháp này bị lật tẩy sau chiến dịch điều tra kéo dài tới 10 năm của cảnh sát Mỹ.

Trong số những người bị bắt, có cả Thị trưởng Peter Cammarano của vùng Hoboken, và Thị trưởng Dennis Elwell của Secaucus, Uỷ viên hội đồng lập pháp Daniel Pelt, và Phó Thị trưởng thành phố Jersey.

Ed Kahrer, một quan chức thuộc Cục Điều tra Liên bang (FBI), nói: “Tình trạng tham nhũng ở New Jersey là một trong những vấn đề tồi tệ, nếu không nói là tồi nhất, ở nước Mỹ. Nó là một tệ nạn đã tồn tại từ rất lâu trong hệ thống chính trị ở New Jersey”.

Được biết, trung tâm của chiến dịch điều tra là một người bị buộc tội lừa đảo ngân hàng năm 2006. Anh này khai rằng, những nhà buôn bán bất động sản đã chi những khoản tiền không nhỏ cho các quan chức New Jersey để có thể giành được những dự án và hợp đồng tại vùng này.

Ngoài ra, tên này còn cấu kết với các giáo sĩ Do Thái để lập ra một đường dây rửa tiền trị giá nhiều triệu USD từ New York tới Israel, thông qua các loại quỹ từ thiện.

Một số quan chức bị cáo buộc nhận hối lộ 10.000 đôla. Đáng chú ý hơn cả là Peter Cammarano, thị trưởng 31 tuổi của Hoboken, bị phát hiện là đã nhận hối lộ tới 25.000 đôla.

Thu Thảo
Theo Reuters,Tân Hoa Xã