Mỹ công bố ảnh về vụ “hoảng loạn do Không lực I”

(Dân trí) – Không quân Mỹ hôm qua đã công bố 146 bức ảnh về vụ chiếc Không lực I dự phòng của Tổng thống Mỹ bay qua Manhattan ở tầm thấp khiến người dân thành phố New York một phen hoảng sợ.

Vụ việc xảy ra hồi cuối tháng 4, liên quan đến chiếc Boeing 747 dùng dự phòng của tổng thống và hai chiếc máy bay chiến đấu của Không quân hộ tống “lượn quanh” khu vực Manhattan tại thành phố New York ở tầm rất thấp (chỉ từ 46-305m).

“Hiện tượng” bất thường xuất hiện gần nơi hai máy bay thương mại đâm vào toà nhà Trung tâm Thương mại Quốc tế của sự kiện 11/9/2001, khiến người dân New York lo sợ về nguy cơ một cuộc tấn công khủng bố kiểu 11/9. Hàng nghìn người New York vội vã sơ tán khỏi các toà nhà văn phòng cao tầng và đổ xuống các con phố. Thị trưởng New York, Michael Bloomberg, đã có phản ứng dữ dội.

Nhà Trắng sau đó đã phải lên tiếng xin lỗi. Còn Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) khẳng định những chiếc F-16 và Boeing 747 bay ở tầm thấp để thực hiện một nhiệm vụ chụp hình được Bộ quốc phòng Mỹ cho phép

 
Một số hình ảnh được công bố:
 

Chiếc Boeing 747 – máy bay dự phòng thay thế Không lực I, và một máy bay chiến đấu F-16 lừng lững xuất hiện trên bầu trời Manhattan, khiến người ta liên tưởng đến vụ tấn công 11/9.
 
Lầu Năm Góc đã quyết định công bố những bức ảnh này – vụ việc xôn xao dư luận và khiến giám đốc Văn phòng Quân sự Nhà Trắng, ông Louis Caldera, phải từ chức.
 

Các quan chức Nhà Trắng cho hay Tổng thống Obama đã “rất tức giận” khi nghe tin về vụ việc này. Bộ Quốc phòng nói “sứ mệnh” kéo dài 3 giờ này, bao gồm cả huấn luyện phi công, ước tính đã tiêu tốn mất từ 300.658 USD đến 328.835 USD dành cho Không lực I và 28.177 USD dành cho hai chiếc F-16.

Chiếc Không lực I đã khiến dân chúng hoảng loạn. Nhiều người ở trong những nhà cao tầng ở Manhattan đã túa ra đường, đường dây điện thoại gọi 911 tắc nghẽn và các nhà chính trị tức giận chỉ trích nhân vật chịu trách nhiệm về vụ này.

Nhà Trắng thừa nhận đây là vụ việc nghiêm trọng và cho điều tra toàn diện. Lầu Năm Góc nói đây là sự cố do “quản lý tồi và chỉ đạo sai lệch”.
 
Nguyễn Viết
 Theo Fox
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt