Mỹ cảnh báo nguy cơ có thêm các vụ tấn công khủng bố tại Indonesia

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Jim Steinberg hôm qua cho rằng các vụ đánh bom nhằm vào hai khách sạn lớn ở Jakarta trong tháng này không phải là vụ cuối cùng và các phần tử khủng bố sẽ tiếp tục nhằm vào lợi ích của phương Tây ở Indonesia.

Khách sạn Marriot ở Jakarta bị đánh bom hôm 17/7.
“Tôi không nghĩ mọi chuyện đã kết thúc”, ông Jim Steinberg nói. “Rõ ràng là có rất nhiều tổ chức và cá nhân vẫn âm mưu phá hoại các chính phủ dân chủ và lợi ích của phương Tây”.

Mỹ đưa ra nhận định trên cùng ngày một thông điệp trên internet, tự xưng là từ trùm khủng bố người Malaysia đang bị truy nã Noordin Mohammad Top, nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom mới đây ở Jakarta, khẳng định vụ này là nhằm vào các lợi ích của Mỹ.

Ông Steinberg đánh giá cao nỗ lực chống khủng bố của Indonesia, cho dù vẫn có sự hiện diện của các phần tử khủng bố ở đất nước Hồi giáo đông dân nhất thế giới này. Ông thừa nhận Indonesia đã tiến bộ rất nhiều trong lĩnh vực chống khủng bố, nhưng cũng nói thêm rằng “không bao giờ có thể tiến tới thành công 100%”.

Hai vụ đánh bom gần như đồng thời nhằm vào các khách sạn sang trọng ở Jakarta hôm 17/7 đã chấm dứt 4 năm yên bình mà Indonesia có được nhờ chiến lược hai mặt, đó là vừa bắt giữ những phần tử khủng bố mạng lưới khủng bố khu vực Jemaah Islamiah (JI) có âm mưu tấn công khủng bố, vừa không đụng chạm tới những phần tử cực đoan tuyên bố sẽ từ bỏ bạo lực.

Kể từ năm 2002, Indonesia đã bắt giữ ít nhất 400 phần tử cực đoan và triệt phá được rất nhiều âm mưu khủng bố. Nhưng sự "ngủ quên trên chiến thắng" đã tạo cơ hội cho các phần tử cực đoan trỗi dậy và Indonesia đã không lường trước được mối đe dọa ngay trước mắt từ nhóm của Noordin, thủ lĩnh một nhánh có tư tưởng cực đoan hơn cả trong mạng lưới của Jemaah Islamiah.

Trà Giang (Dân trí)
Theo Sydney Morning Herald, AFP