Mỹ: Cả một thành phố phải sơ tán vì cháy nhà máy hóa chất

(Dân trí) – 72.000 dân thành phố Bryan thuộc bang Texas, Mỹ, đã được yêu cầu phải khẩn cấp sơ tán sau khi hỏa hoạn bùng lên hôm qua tại một nhà máy hóa chất ở thành phố này kéo theo một cột khói độc màu cam khổng lồ có thể nhìn thấy từ cách đó vài km.

Chưa có thông báo về thương vong nghiêm trọng trong vụ hỏa hoạn, nhưng các quan chức địa phương đã yêu cầu người dân sơ tán trên diện rộng sau khi khói độc bao phủ phần lớn thành phố Bryan, cách Houston khoảng 160km.

 

Theo những quan chức này, mối nguy hiểm ẩn chứa trong một khối lượng rất lớn chất amoni-nitrat được trữ trong nhà kho bị cháy. Hóa chất này sẽ ảnh hưởng đến mắt, mũi và cổ họng. 

 

Trong khi đó, báo chí  địa phương cho biết đã có ít nhất 10 người phải nhập viện vì những triệu chứng về đường hô hấp.

 

“Lực lượng phòng cháy chữa cháy không thể dập tắt đám cháy vì sự an toàn của lính cứu hỏa”, người phát ngôn  thành phố Bryan nói. “Họ phải để lửa cháy, vì vậy sẽ mất nhiều giờ để đám cháy tắt hoàn toàn”.

 

Cũng theo người phát ngôn này, công tác sơ tán dân chúng được tiến hành rất thuận lợi vì mọi người ý thức được mối nguy hiểm của khói bụi hóa chất từ đám cháy này. Với những người không sơ tán, quan chức thành phố khuyến cáo họ nên ở trong nhà, đóng cửa và tắt hết điều hòa.

 

Kênh truyền hình KBTX đưa tin lửa bắt đầu bùng lên ngay sau nửa đêm, sau khi một thợ hàn vô ý để tia lửa bắt cháy kho chứa hóa chất. Một khu ở cho người sơ tán  đã được dựng tạm tại trường Đại học Texas A&M. 

 

“Đây là loại hóa chất nguy hiểm và chúng tôi không muốn chờ để chứng kiến tình hình diễn biến theo chiều hướng xấu. Chúng ta cần hành động ngay bây giờ”, một quan chức thành phố nói. 

 

Trà Giang

Theo AFP, AP