Mỹ bán tên lửa tối tân cho vùng lãnh thổ Đài Loan

Tập đoàn sản xuất vũ khí Raytheon nổi tiếng của Mỹ vừa cho biết đã giành được hợp đồng cung cấp các tên lửa tối tân cho Hàn Quốc và đặc biệt là vùng lãnh thổ Đài Loan. 

Maverick là loại tên lửa tối tân được Tập đoàn Raytheon sản xuất. Ảnh AP.

Theo đó, Tập đoàn Raytheon sẽ chuyển giao cho Hàn Quốc và Đài Loan các tên lửa không đối đất loại AGM-65D và AGM-65G2 Maverick  với số tiền trị giá 77,4 triệu USD.

Việc cung cấp các tên lửa không đối đất loại Maverick là một phần trong thương vụ vũ khí nước ngoài mà Tập đoàn Raytheon nhận đượpc từ một hợp đồng của Không quân Mỹ.

Maverick là loại tên lửa tối tân được Tập đoàn Raytheon sản xuất. Maverick là một loại tên lửa không đối đất chiến thuật được thiết kế để chống lại các mục tiêu chiến thuật như thiết giáp

Động thái mới nói trên đang được giới quan sát cho là sẽ khiến Trung Quốc không hài lòng. Từ lâu, Trung Quốc luôn phản đối việc Mỹ hỗ trợ quân sự cho vùng lãnh thổ Đài Loan. Bắc Kinh đã nhiều lần cảnh báo rằng những động thái kiểu này sẽ làm phương hại đến các mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington.

Theo Trung Quốc thì mọi kế hoạch bán vũ khí cho vùng lãnh thổ Đài Loan là một hành động can thiệp vào các công việc nội bộ của Trung Quốc và làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Thương vụ mua bán vũ khí này cũng được dự báo sẽ làm cho những nỗ lực trong vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên mà Mỹ đang theo đuổi càng trở nên phức tạp bởi có thể Mỹ sẽ thiếu đi sự ủng hộ của Trung Quốc sau vụ này.

Mỹ lâu nay vẫn bảo vệ quan điểm rằng việc mua bán là hết sức bình thường và mục tiêu đơn giản chỉ là giúp “tăng cường an ninh cho người mua hàng mà thôi”.

Hiện Mỹ vẫn tiếp tục kế hoạch bán cho vùng lãnh thổ Đài Loan các tên lửa đánh chặn tiên tiến, các máy bay trực thăng chiến đấu Apache và các tên lửa được phóng từ tàu ngầm. Thậm chí Mỹ có thể sẽ tiếp tục nghiên cứu vấn đề bán máy bay chiến đấu F-16 thế hệ mới cho Đài Loan.

Washington cho rằng các thương vụ như thế sẽ không làm thay đổi thế cân bằng về quân sự trong khu vực mà chỉ là để chứng tỏ cam kết của chính quyền Mỹ trong việc cung cấp cho Đài Loan những vũ khí phòng vệ cần thiết để lãnh thổ này đủ mạnh.

Mỹ hiện là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Đài Loan.

Theo Viennamnet