Mỹ, Ấn Độ tiến hành cuộc tập trận chung lớn nhất

Ấn Độ và Mỹ hôm qua đã bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn nhất từ trước đến nay giữa hai nước – Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết.

Cuộc tập chung Ấn Độ-Mỹ bắt đầu từ hôm qua.

Cuộc tập trận kéo dài 15 ngày, mang tên “Sẵn sàng cho cuộc chiến”, được tiến hành ở quận Jhansi thuộc bang Uttar Pradesh, nam Ấn Độ.

Hàng trăm binh sĩ hai nước, các máy bay vận tải hạng nặng và nhiều xe tăng đã tham gia cuộc tập trận lớn này.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết trọng tâm của cuộc tập trận là “các chiến dịch của lực lượng bộ binh đã được cơ giới hoá để chống lại lực lượng nổi dậy và khủng bố ở khu vực địa hình bán thành thị”.

Cuộc tập trận sẽ bao gồm các chiến dịch đặc biệt, như gìn giữ hoà bình, tuần tra, hỗ trợ nhân đạo và hậu cần.

Giới phân tích cho rằng cuộc tập trận lần này chứng tỏ mối quan hệ ngày càng được tăng cường giữa Mỹ và Ấn Độ trong lĩnh vực an ninh.

Washington và New Delhi đang nỗ lực thiết lập các mối quan hệ chiến lược và quân sự. Năm ngoái, Ấn Độ và Mỹ đã ký hiệp định phát triển hạt nhân dân sự. Giữa năm nay, hai bên cũng đã đạt được thoả thuận cho phép các công ty Lockheed LMT.BO và Boeing của Mỹ có thể dễ dàng tiếp cận thị trường Ấn Độ.

Mỹ và Ấn Độ chia sẻ mối quan ngại an ninh chung quanh Pakistan và Afghanistan. Washington ngày càng thừa nhận ảnh hưởng của mối quan hệ không mấy nồng ấm giữa Ấn Độ và Pakistan trong nỗ lực ổn định Afghanistan.

Theo Dantri