Mướp Đắng Hồng Sơn

Nằm dọc theo các triền đồi đầy sỏi đá ở xã Hồng Sơn- Đô Lương là những vườn cây Mướp đắng xanh ngắt, chen lẫn vô vàn sắc hoa vàng rộm dịu thơm quyến rũ. Cây Mướp đắng đã giúp cho bà con nông dân nơi đây vươn lên thoát nghèo.


Ông Nguyễn Thanh Cúc- Bí thư chi bộ, xóm trưởng xóm 9 là người đầu tiên đưa cây Mướp đắng về trồng trên đồi đất Hồng Sơn vào năm 1996. Lần đầu, ông trồng thử nghiệm 10 thước, thấy có hiệu qủa ông phát động bà con nhân dân trong xóm trồng theo. Cây Mướp đắng được trồng 2 sào, rồi nhân rộng lên 2ha.

Từ mô hình trồng cây Mướp đắng đem lại hiệu qủa ở xóm 9, Đảng bộ xã Hồng Sơn đã phát động bà con nông dân trong xã trồng giống cây có giá trị kinh tế cao này. Hiện tại, toàn xã có trên 10ha được trồng cây Mướp đắng.

Theo cách tính của bà con nông dân nơi đây, cây Mướp đắng từ lúc trồng đến lúc thu hoạch hết các đợt qủa là 3,5 tháng và ngay sau 1 tháng 10 ngày đã thu hoạch được lứa qủa đầu tiên. Trung bình trong chu kỳ sinh trưởng, Mướp đắng được thu hoạch 12 đợt. Nếu chăm sóc tốt có thể thu hoạch đến 16 đợt. Mỗi sào Mướp đắng ở Hồng Sơn thu hoạch từ 1,2 đến 1,5 tấn qủa. Gía bán 4 ngàn đồng/kg, như vậy mỗi sào bà con nông dân thu về 6 triệu đồng/ sào, cao gấp rất nhiều lần so với việc trồng lúa. Bên cạnh đó, chi phí cho gieo trồng ít tốn kém, mỗi sào bà con đầu tư 60 ngàn đồng tiền giống, 100 ngàn đồng tiền mua Lân. Riêng các loại nè, tre để làm dàn và phân chuồng hoai mục bà con tận dụng tại gia đình. Đặc biệt là cây Mướp đắng có thể trồng quanh năm, đầu ra sản phẩm được xuất bán tại vườn và tiêu thụ rất nhanh. Bởi Mướp đắng được người tiêu dùng ưa chuộng và cũng là một loại qủa chữa được nhiều bệnh, có thể chế biến làm món ăn thơm ngon hoặc sấy khô pha nước uống thay trà.
Đứng dưới dàn cây Mướp đắng dịu mát bên cạnh những xe thồ chất đầy qủa, ông Nguyễn Văn Thành- Bí thư Đảng bộ xã Hồng Sơn phấn khởi cho biết, tới đây xã sẽ triển khai mở rộng hơn nữa diện tích trồng cây Mướp đắng. Ông Thành còn nói vui : “ không ngờ cái qủa đắng này lại cho bà con nông dân hưởng vị ngọt…”

Ngọc Phương