Một gia đình có 3 người bị bệnh cần được giúp đỡ

Gia đình anh Nguyễn Khắc Hòa và Chị Nguyễn Thị Dung  ở xóm Bình Cát xã Minh Sơn huyện Đô Lương có hoàn cảnh rất khó khăn, đau ốm thường xuyên rất cần được mọi người quan tâm giúp đỡ.

Sau khi xây dựng gia đình, do bố mẹ 2 bên nội ngoại đều nghèo,  năm 2004, vợ chồng chị Dung được UBMTTQ xã Minh Sơn hỗ trợ 4 triệu đồng theo chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cùng với sự hỗ trợ ngày công của anh em, họ hàng  đã xây  dựng cho anh, chị ngôi nhà rộng khoảng 24 m2.

a22

Anh Nguyễn Khắc Hòa nằm liệt giường  10 năm nay, chị Dung cũng bị u tuyến nước bọt nhưng không tiền để phẫu thuật.

Niềm vui được nhân lên khi anh, chị lần lượt sinh được 2 cháu, gia đình luôn rộn tiếng cười. Nhưng niềm vui không được bao lâu,  năm 2011, anh Nguyễn Khắc Hòa bị mắc trọng  bệnh và nằm liệt giường.  Một mình chị Dung vừa phải chăm sóc chồng con, vừa phải mưu sinh nên gia cảnh hết sức khó khăn.

Hiện nay, ngôi nhà đã bị dột nát và xuống cấp nghiêm trọng, nhưng chị không có khả năng để sửa chữa, đành phải căng bạt để che mưa. Trong nhà trống rỗng không có vật gì đáng giá ngoài chiếc bàn cũ kỹ đã tróc sơn cùng với mấy chiếc ghế nhựa bạc màu là chỗ tiếp khách của gia đình. Chồng đau ốm nằm một chỗ, mọi sinh hoạt đều nhờ vào vợ, nhưng mấy năm gần đây sức khỏe chị Dung bị yếu dần, đi khám bác sỹ chẩn đoán chị bị u tuyến nước bọt phải nhập viện để điều trị, nhưng gia cảnh khó khăn chị đành gác lại. Hiện nay, khối u lớn đã chèn 1 nửa khuôn mặt của chị.

a44

Em Nguyễn Khắc Hợp rất chăm chỉ học tập nhưng do hoàn cảnh quá khó khăn nên em có ý định phải bỏ học để giúp đỡ mẹ và em gái bị bệnh.

Chưa dừng lại ở đó, năm ngoái sau một trận ốm, con gái út của chị cũng phải nhập viện và được chẩn đoán giảm tiểu cầu, phải định kỳ đi truyền máu. Cuộc sống vốn đã khó khăn, nay lại càng túng quẫn.  Hiện nay, gia đình chị Hòa chỉ sống dựa vào 2 sào ruộng và trên 500 ngàn đồng tiền trợ cấp dành cho người tàn tật của anh Hòa. Để trang trải cuộc sống, ngoài làm nông ai thuê gì chị Dung cũng làm từ phụ hồ, bốc gạch, làm cỏ, mỗi ngày chị được trả công khoảng 70 ngàn đồng, nhưng không phải ngày nào cũng có người thuê.

Thương bố mẹ, cháu Nguyễn Khắc Hợp, con trai lớn của anh chị ngoài những giờ học ở trường em luôn tranh thủ đỡ đần mẹ việc nhà, chăm sóc bố và em gái.  Ngoài ra, để kiếm thêm tiền nuôi sống gia đình và tiền thuốc thang cho bố, mẹ mỗi khi trái gió trở trời, em còn phải đi bốc gạch thuê. Mặc dù cuộc sống khó khăn, nhưng trong những năm qua em luôn là học sinh giỏi của Trường THPT Đô Lương 3. Em luôn phấn đấu học tập tốt để sau này có việc làm ổn định  để chăm sóc bố mẹ.

a55

Mặc dù bị bệnh nhưng hằng ngày chị Dung vẫn phải làm việc quần quật để giúp chồng, nuôi con. Ảnh: Lê Hoàn.

Gia đình chị Dung  rất cần sự chung tay,  giúp đỡ của cộng đồng, để ước mơ của em sớm trở thành hiện thực.Hoàn cảnh của gia đình anh Hòa, chị Dung đang rất khó khăn, cần sự chia sẻ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Chị Nguyễn Thị Dung, xóm Bình Cát xã Minh Sơn- Đô Lương tỉnh Nghệ an.

Lê Hoàn