Một bác sỹ ở Đô Lương làm tấm chắn phòng Covitd- 19 tặng người dân

Hưởng ứng việc phòng chống đại dịch Covid- 19, tranh thủ ngày nghỉ,  không phải đến trụ sở làm việc, bác sỹ Nguyễn Tất Hồng ở huyện Đô Lương đã tự mày mò làm tấm kính chắn phòng chống Covid-19 để tặng nhân dân buôn bán trong khu vực chợ gần nhà và lực lượng làm công tác phòng chống dịch. Tấm kính chắn này được bà con nhân dân rất thích khi sử dụng, bởi rất nhẹ và mang lại cảm giác an toàn khi sinh hoạt.

Bên thềm nhà ở xóm 4, xã Tân Sơn, huyện Đô Lương, bác sỹ Nguyễn Tất Hồng miệt mài, cặm cụi cắt, bấm, tán…để tạo ra các tấm kính chắn. Nguyên liệu làm ra tấm kính chắn là những vật liệu ta bắt gặp hàng ngày.

a1

Bác sỹ Nguyễn Tất Hồng làm tấm kính chắn bỏ bắn tặng người dân

Bác sỹ Hồng đã tận dụng dây đai nhựa buộc các thùng hàng người dân không sử dụng nữa để làm vành tấm chắn, dây nhựa được cắt ngắn đúng bằng chiều rộng của tấm chắn, sau đó dùng ghim bấm cố định vào tấm chắn. Để tấm chắn mang được lên đầu, ông đã dùng dây chun, cắt ra từng đoạn.

Riêng tấm kính chắn, được mua ở cửa hàng tạp hóa, mỗi tấm như vậy 1 ngàn đồng. Tính ra, chi phí tạo nên mỗi tấm chắn chỉ 1 ngàn 500 đồng.

a2

Con dâu cũng tham gia làm tấm kính chắn

Ngay ngày đầu làm ra được các tấm kính chắn, bác sỹ Hồng đã phát cho bà con nhân dân buôn bán trong chợ. Nhà tôi ở trước cổng chợ, lượng người giao thương buôn bán rất lớn, nguồn lây nhiễm trong cộng đồng rất dễ phát sinh. Thời gian này ở nhà rảnh rỗi, tôi nảy ra ý tưởng làm tấm chắn phát cho bà con trong chợ, anh chị em trong trạm xá xã, các đồng chí cán bộ, nhân viên y tế, bộ đội, công an đang phục vụ tại khu cách ly tập trung của Đô Lương ở điểm trường tiểu học xã Đặng Sơn. Bản thân tôi nghĩ đây là việc làm góp phần chung tay cùng xã hội chống dịch Covid- 19.

Thấy việc làm của chồng có ích đối với mọi người, vợ và con dâu của bác sỹ Hồng đã tự nguyện vào làm. Mọi thành viên trong gia đình ai cũng vui, khi việc làm của gia đình, giúp ích cho mọi người.

Chị Thái Thị Anh, tiểu thương bán cá tại chợ Đình phấn khởi nói: “Tôi được bác sỹ Hồng phát cho tấm kính này, tôi sử dụng thấy yên tâm khi giao tiếp với khách hàng trong quá trình buôn bán”.

a3

Chị Thái Thị Anh, bán cá đeo tấm chắn kính do bác sỹ Hồng phát tặng . Ảnh: Ngọc Phương

Chị Hoàng Thị Hằng, một tiểu thương cũng kinh doanh thực phẩm tại chợ cho biết thêm: “Đeo tấm chắn này rất thoải mái, nhẹ, dây chun nịt trên đầu rất êm..”.

Bác sỹ Nguyễn Tất Hồng- SN 1961, là một bác sỹ chuyên khoa cấp 1, từng đảm nhận Trưởng trạm y tế xã Tân Sơn- Đô Lương, Chủ nhiệm UB Dân số- Gia đình và Trẻ em huyện Đô Lương và hiện nay đang đảm nhiệm chức vụ Trưởng phòng y tế huyện Đô Lương. Trong đợt phòng chống dịch Covid- 19 của huyện, bác sỹ Hồng là thành viên tích cực trong Ban chỉ đạo, trực tiếp đưa những người nghi nhiễm về các điểm cách ly theo đúng quy trình thủ tục.

Tính đến nay, sau 2 ngày, bác sỹ Hồng đã làm được 300 chiếc tấm kính chắn để tiếp tục phát cho mọi người.

                                                                      Ngọc Phương