Mở lớp dạy nghề làm tương tại xã Thịnh Sơn

Trường trung cấp kinh tế kỹ thuật Tây Nam- Nghệ An vừa phối hợp với hội nông dân xã Thịnh Sơn mở 2 lớp dạy nghề chế biến nước tương cho hội viên nông dân.Tham gia 2 lớp học có 60 hội viên. Trong thời gian 3 tháng học, các hội viên đã được tiếp thu quy trình làm tương.

6

Các học viên thực hành rang đậu tương, ngô và muối. Ảnh: Ngọc Phương

Về quy trình chế biến, các hội viên được thực hành cách rang đỗ tương, ngô và muối. Cách làm mốc, ủ mốc bằng lá nhãn. Phơi nắng sản phẩm đã lên mốc. Quy trình phơi  bình sành đựng tương 1 tuần với thời tiết có nắng. Cách khuấy đảo hàng ngày để có tương ngon.  Mặc dù thời tiết nắng nóng, nhưng các hội viên đã tích cực học thực hành để có sản phẩm đạt chất lượng. Trong quá trình học, các hội viên được miễn các nguyên vật liệu.

Trước đó, Thịnh Sơn cũng đã mở 1 lớp dạy nghề làm tương, các hội viên sau khi học xong đã áp dụng tốt để sản xuất nước tương, có sản phẩm thơm ngon bán ra thị trường.

Việc dạy nghề sản xuất nước tương hiện nay rất phù hợp với hội viên nữ, vừa tự cung tự cấp,vừa xuất bán tạo thêm thu nhập, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm./.

 

                                                                                        Ngọc Phương