Mô hình Ngô ngọt trên đất bãi Thuận Sơn

Nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương đã phối hợp với Công ty cổ phần chế biến và xuất nhập khẩu hoa quả Đồng Giao – Ninh Bình,  Công ty cổ phần đầu tư và phát triển xã hội Mai Xanh- Quang Trung thành phố Vinh trồng thử nghiệm mô hình giống ngô ngọt trên đất bãi.

04

Cán bộ kỹ thuật và lãnh đạo xã hướng dẫn bà con loại bỏ các bắp nhỏ.

Gia đình anh Đặng Như Công ở xóm 1, là một trong những hộ tham gia mô hình trồng giống ngô ngọt. Sau 2 tháng trồng thử nghiệm, ngô phát triển tốt và đã trổ bông. Theo hướng dẫn kỹ thuật của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển xã hội Mai Xanh, hiện anh Công và bà con trong xóm đang tỉa bớt bắp nhỏ, chỉ để lại 1 bắp trên cây vừa đảm bảo năng suất, và mẫu mã theo đơn đặt hàng của Công ty thu mua.

1

Anh Đặng Như Công ở xóm 1 đang tỉa loại bỏ các bắp ngô nhỏ

Qua quá trình trồng ngô ngọt trên đất bãi ở xã Thuận Sơn, người dân đánh giá: Đây là giống có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh; thời gian sinh trưởng ngắn chỉ từ  75-80 ngày. Đặc biệt giống ngô này cho bắp to, vàng, đẹp rất thích hợp cho chế biến để tạo ra sản phẩm hàng hóa, phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Ông Đặng Đình Tư là người đang thực hiện trồng ngô ngọt trên đất bãi.

2

Người dân ra đồng tỉa các bắp ngô nhỏ theo hướng dẫn kỹ thuật của công ty thu mua.

 Mô hình trồng ngô ngọt được trồng thử nghiệm trên diện tích 13 ha đất bãi, với sự tham gia của 140 hộ dân của xóm 1 và xóm 2 xã Thuận Sơn.  Theo đánh giá, năng suất trung bình đạt 800 kg/sào. Với giá thu mua tại ruộng là 3.500  đồng/kg, 1 sào ngô ngọt sẽ cho thu nhập 2,5 triệu, trừ chi phí đầu tư, bình quân 1 sào người dân thu lãi khoảng 2 triệu đồng. Như vậy 1 ha ngô ngọt sẽ cho thu nhập 50 triệu đồng.

03

Người dân đã tỉa xong, đem về làm thức ăn cho gia súc

Với đầu ra ổn định, năng suất, chất lượng cao, hy vọng giống ngô ngọt sẽ được người dân và thị trường đón nhận. Mô hình thành công sẽ góp phần nâng cao thu nhập giúp người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị sản xuất, tạo ra sản phẩm hàng hoá đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu dùng của nhân dân.

 

Lê Hoàn