Miền quê có nhiều người trường thọ trên 100 tuổi

Có một Mỹ Sơn- Đô Lương kiên cường bất khuất trong chiến tranh chống Mỹ được nhiều người biết đến, nhưng chắc lẽ ít người biết đến đây còn là vùng đất có nhiều người sống thọ nhất huyện Đô Lương. Mùa xuân mới Kỷ Hợi này, Mỹ Sơn có đến 7 cụ được Chủ tịch UBND tỉnh tặng giấy chúc thọ tuổi trên 100.

Người có tuổi cao nhất xã Mỹ Sơn hiện nay là cụ ông Bùi Tiến Khoan- sinh năm 1911, cụ năm nay đã bước sang tuổi 108. Hiện cụ sống trong căn nhà rất đơn sơ ở xóm 3 với người con gái thứ 2 năm nay 70 tuổi là bà Bùi Thị Thúy. Mặc dù tuổi thuộc vào hàng xưa nay hiếm, nhưng cụ rất minh mẫn, làn da căng và rất ít nếp nhăn, giọng nói sang sảng. Duy nhất tai của cụ không còn nghe rõ.

01

Cụ Bùi Tiến Khoan 108 tuổi đứng dưới dàn bí trong vườn nhà

Tiếp chuyện, cụ kể năm 1945 cụ làm công an xã, lúc đó cụ 34 tuổi, sức khỏe “như vâm”, một mình cụ có thể khống chế vài người, bọn cướp bóc thấy cụ đều tìm đường lánh xa. Rồi cụ “khoe”, cụ được tặng 6 giấy chứng nhận “chiến sỹ thi đua”, 1 huân chương chống Mỹ cứu nước hạng nhì.

Vợ cụ đã mất từ lâu, cụ có 3 người con gái, người con gái đầu là con riêng của vợ cụ năm nay 97 tuổi, người con thứ 2 đang sống với cụ, còn người con út năm nay 60 tuổi đang sống ở Đắc Lắc.

Hiện nay mỗi bữa cụ Khoan vẫn ăn 2 bát cơm, thức ăn của cụ là trứng xào với rau, cà, dưa. Cụ không ăn thịt gà, thịt chó, chỉ ăn thịt lợn nạc và không uống rượu.

Ngôi nhà của cụ hầu như không có vật dụng gì đáng giá, nhiều nhất là các bức trướng mừng thọ, giấy chúc thọ. Năm 2000 cụ đã được con cháu chúc thượng thọ tuổi 90.

03

Bức trướng con cháu chúc thọ cụ Khoan tròn 90 tuổi năm 2000

Người cao tuổi thứ 2 ở Mỹ Sơn là cụ Nguyễn Thị Hương ở xóm 2, cụ năm nay đã 107 tuổi. Cụ có 7 người con, 3 trai, 4 gái, 2 người con gái của cụ đã mất. Hiện cụ sống với người con trai út là ông Nguyễn Văn Minh năm nay 51 tuổi. Cũng giống như cụ Khoan, cụ Hương còn khỏe, nhưng trí nhớ đã kém. Cháu nội của cụ kể mỗi bữa cụ vẫn ăn 1 bát cơm, thường ăn cơm với trứng rán, cụ không thích ăn cháo. Cụ thích ăn ngọt hoặc ăn cam, chuối.

004

Cụ Hoàng Thị Thu 104 tuổi ở xóm 8 xã Mỹ Sơn- Đô Lương

Trong số 7 cụ ở xã Mỹ Sơn được nhận giấy chúc thọ trên 100 tuổi đợt này, ở xóm 8 có đến 3 cụ. Đó là cụ Lê Thị Yêm 100 tuổi, cụ Nguyễn Thị Thành 101 tuổi, cụ Hoàng Thị Thu 104 tuổi.

Cũng giống như cụ Khoan và cụ Hương, cụ Hoàng Thị Thu sống rất giản dị, dễ tính, con cái nấu gì cụ cũng ăn. Cụ có 8 người con, 6 trai, 2 gái. Cụ lấy chồng 9 năm mới sinh được người con gái đầu năm nay đã bước sang tuổi 67. Mặc dù tuổi đã cao, nhưng mắt và tai cụ vẫn tinh tường. Cụ kể, trước cụ sống một mình, từ sau bữa cụ đi viện 15 ngày trong tết, con cụ đưa về sống cùng nhà. Mỗi bữa cụ vẫn ăn 1 bát cơm vừa phải – Cụ Thu nói, rồi lại cười vui vẻ.

05

6 trong 7 giấy chúc thọ trên 100 tuổi của các cụ trên 100 tuổi ở xã Mỹ Sơn- Đô Lương. Ảnh: Ngọc Phương

Ngoài các cụ ở trên, xã Mỹ Sơn hiện còn có 2 cụ được nhận giấy chúc thọ trên 100 tuổi là cụ Đặng Văn Hứa 103 tuổi ở xóm 7, cụ Nguyễn Thị Ngọc 106 tuổi ở xóm 4. Theo số liệu của Phòng LĐTBXH huyện Đô Lương, toàn huyện hiện có 39 cụ trên 100 tuổi, cụ nhiều tuổi nhất là Bùi Tiến Khoan ở xã Mỹ Sơn.

Tất cả các cụ sống thọ trên 100 tuổi ở xã Mỹ Sơn đều sống đạm bạc, ăn uống giản đơn, dễ tính, vui vẻ. Phải chăng đây chính là bí quyết trường thọ của các cụ ở vùng quê thuần nông này.

                                                                Ngọc Phương