Medvedev: Không cải thiện quan hệ với Tổng thống Ukraine hiện nay

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 14/8 đã loại trừ khả năng cải thiện mối quan hệ căng thẳng với nước láng giềng Ukraine dưới sự lãnh đạo của Tống thống hiện tại Viktor Yushchenko. 

Tổng thống Nga Medvedev và Thủ tướng Đức Merkel trong cuộc gặp ngày 14/8 tại Sochi, Biển Đen.

 

Trong một lá thư ngỏ được gửi vào ngày thứ ba vừa qua, Tổng thống Medvedev đã cáo buộc nhà lãnh đạo Ukraine theo đuổi hướng đi chống lại Nga. Chính vì vậy Tổng thống Medvedev sẽ hoãn gửi đại sứ mới của Mátxcơva tới Kiev.

 

“Tôi đã nói tất cả những những gì tôi muốn nói”, ông Medvedev cho biết trong một cuộc họ báo sau cuộc nói chuyện với Thủ tướng Đức Merkel tại dinh thự của ông ở Biển Đen vào hôm qua, 14/8. “Nếu tôi giải thích vì sao tôi lại làm vậy, tôi sợ mọi việc sẽ trở nên khó khăn hơn”.

 

“Tôi không nhìn thấy viễn cảnh phục hồi mối quan hệ bình thường với các nhà lãnh đạo hiện tại”, ông Medvedev cho biết thêm.

 

Yushchenko, người lên nắm quyền ở Ukraine sau những cuộc biểu tình hòa bình vào năm 2004, đã chọn hướng đi tách xa dần Mátxcơva và tìm kiếm đưa Ukraine gia nhập NATO cùng Liên minh châu Âu.

 

Yushchenko sẽ tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 17/1 năm tới, tuy nhiên, ông khó có thể giành chiến thắng khi tỷ lệ ủng hộ chỉ có 4%.

 

Thông điệp gửi tới các đối thủ của Tổng thống Yushchenko

 

 

Giới phân tích cho rằng những bình luận mới trên của ông Medvedev là nhằm gửi một thông điệp tới các ứng cử viên tổng thống khác của Ukraine, trong đó có Thủ tướng Yulia Tymoshenko và lãnh đạo đảng đối lập Viktor Yanukovich

“Tôi hi vọng rằng ban lãnh đạo mới của Ukraine sẽ có nhiều thay đổi để cải thiện đáng kể mối quan hệ giữa Nga và Ukraine,” ông Medvedev cho hay. “Khi đó Nga sẵn sàng phục hồi mối quan hệ này. Đây là ưu tiên ngoại giao hàng đầu của chúng tôi”.

 

Trong khi đó Yanukovich, người từng được Mátxcơva ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2004, cho biết phục hồi mối quan hệ với Nga là ưu tiên hàng đầu của ông nếu được trúng cử vào năm tới.

 

Còn bà Tymoshenko, người có hàng loạt cuộc thảo luận với Mátxcơva trong cuộc tranh cãi giá khí đốt, dẫn tới việc Nga cắt đường dẫn khí đốt vào đầu năm nay, hôm qua cũng chứng tỏ sự khác biệt trong chính sách của bà so với ông Yushchenko, đồng minh trong Cuộc cách mạng Cam nhưng nay là đối thủ.

 

“Là một thủ tướng, tôi đã làm và sẽ làm mọi điều có thể để nâng cao hợp tác đôi bên cùng có lợi giữa Nga và Ukraine, đặc biệt là vấn đề kinh tế”, bà tuyên bố.

 

Song bà nhấn mạnh, sẽ không cho phép Nga can thiệp vào chính trị Ukraine. “Ukraine chắc chắn sẽ định hình chính sách đối ngoại cũng như đối nội của chính mình, không có sự can thiệp của bên ngoài”.

 

Phan Anh

 

 

 

 

 

.